Thứ Chủ nhật, Ngày 30 Tháng 8 Năm 2015
Tổng kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh Cựu chiến binh
15:54, 26/04/2012

Sáng nay (26/4), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 150 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều pháp lệnh Cựu chiến binh. Đến dự có Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng - Phó Chủ tịch thường trực Hội CCB Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Đường- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND Tỉnh.

 

Qua 5 năm thực hiện Nghị định số 150 của Chính phủ, UBND tỉnh đã triển khai đồng bộ quán triệt nội dung Nghị định và các thông tư liên quan. Qua đó, thực hiện tốt việc hướng dẫn, lập hồ sơ xét duyệt cho CCB được hưởng các chế độ, chính sách theo quyết định 290, quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ; chế độ chất độc da cam, bảo hiểm y tế, mai táng phí và các chính sách ưu đãi đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục, đúng đối tượng, kịp thời. Trong 5 năm, đã xét duyệt, cấp gần 160.000 thẻ BHYT cho CCB, xét duyệt chế độ chất da cam cho trên 15.000 trường hợp; làm thủ đề nghị hưởng chế độ 290, chế độ 142 cho trên 100 nghìn trường hợp. Bên cạnh đó, các Sở, ngành liên quan đã tạo điều kiện ưu tiên cho CCB xây dựng và mở rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh, làm ăn phát triển kinh tế; Hỗ trợ nguồn vốn để giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động cho hàng nghìn học sinh, sinh viên là con em CCB và hội viên CCB. Thực hiện xóa 143 nhà tạm cho CCB, nâng tỷ lệ hộ CCB khá, giàu tăng lên trên 61% trong năm 2011, số CCB sản xuất kinh doanh giỏi lên gần 13.000 hội viên.

 

Tuy nhiên, trong thực hiện nghị định 150 vẫn còn tồn tại một số hạn chế như việc giải quyết chế độ công nhận thương binh, chế độ chất độc da cam còn có những trường hợp chưa đúng đối tượng, việc giải quyết khen thưởng tồn đọng trong kháng chiến chống Mỹ kéo dài; kinh phí hoạt động cho Hội CCB xã  nhất là các xã vùng sâu, miền núi cao còn nhiều bất cập.

 

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất để các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung Nghị định 150 và các thông tư hướng dẫn đối với CCB được tốt hơn.

 

Hội nghị cũng đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 5 tập thể xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị định 150 của Chính phủ.

 

(Thạch Sơn)Trở về đầu trang    Gửi Email cho bạn bè    Tạo trang in

 
Dành cho quảng cáo