Thứ 6, Ngày 31 Tháng 7 Năm 2015
Đánh thức tiềm năng mảnh đất nghèo
13:53, 19/04/2011

Cách thành phố Vinh khoảng 30km, tại vùng hồ đập Khe Gỗ thuộc địa bàn xã Nghi Lâm, trên khuôn viên rộng 4ha, nhà máy gạch tuynel Hoàng Nguyên được xem là điểm nhấn cho vùng quy hoạch phát triển công nghiệp của các xã miền núi nghèo phía Tây huyện Nghi Lộc. Nơi đây, vùng đất bạc màu, vốn không chiều lòng người, nay đã được đánh thức tiềm năng. Sự ra đời của nhà máy gạch tuynel mở ra hướng phát triển mới cho một vùng quê vốn bao đời nghèo khó.

 

Từng gắn bó lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, từ một đại lý nhỏ cho đến khi thành lập công ty TNHH Hoàng Nguyên, giám đốc Hoàng Đức Châu có điều kiện đi đến nhiều miền quê của xứ Nghệ và các địa phương trong cả nước. Vốn là đại lý cho thương hiệu gạch ốp lát Thạch Bàn, anh nhận thấy lĩnh vực sản xuất gạch ngói quả thật có nhiều tiềm năng. Nhất là nhu cầu về gạch tuy nen cung cấp cho các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn. Vào mùa xây dựng luôn có tình trạng khan hiếm gạch, thị trường tăng giá làm cho vốn đầu tư tăng theo. Đi nhiều, thấy nhiều, anh cũng nhận thấy Nghệ An là tỉnh có nhiều vựa đất sét lớn không bị nhiễm mặn, ý tưởng đầu tư sản xuất gạch với công nghệ hiện đại, chất lượng cao, ngày càng nung nấu, thôi thúc anh quyết tâm làm bằng được.

 

Ý tưởng của anh có cơ hội trở thành hiện thực khi tỉnh Nghệ An có chủ trương phấn đấu thực hiện đúng theo Quyết định số 115/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu rõ: Đến năm 2010, cả nước chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các lò gạch thủ công. UBND tỉnh Nghệ An cũng có nhiều văn bản cụ thể về mốc thời gian thực hiện trong năm 2011. Ngay lập tức, anh bàn với em trai, cùng góp vốn quyết tâm xây dựng nhà máy. Sau khi khảo sát, thí nghiệm chất lượng nguyên liệu, thị trường, nguồn nhân lực ở một số địa điểm có thể đầu tư, cuối cùng Công ty TNHH Hoàng Nguyên quyết định đầu tư  tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, vùng đất nghèo khó nhưng hứa hẹn nhiều tiềm năng.

  

Nghi Lâm là một trong 7 xã miền núi của huyện Nghi Lộc. Là xã thuần nông, nhưng đất đai lại phụ công người. Đất nông nghiệp của xã chủ yếu là đất sét bạc màu, năng suất thấp. Lao động nhiều, thu nhập thấp, vào mùa nông nhàn, người dân đổ đi tìm việc khắp nơi ở thành phố Vinh và các địa phương ngoại tỉnh. Chính vì vậy, khi có chủ trương xây dựng nhà máy, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, bà con đều đồng tình cao. Nhờ vậy mà việc đền bù, giải phóng mặt bằng diễn ra thuận lợi. Việc thi công được triển khai nhanh chóng. Chỉ sau 8 tháng, kể từ khi có quyết định đầu tư xây dựng, nhà máy đi vào hoạt động chính thức và những dòng sản phẩm đầu tiên ra lò với chất lượng ổn định đã được thị trường đón nhận.

 

Nhà máy gạch Tuynel Hoàng Nguyên được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2010. Với kinh phí đầu tư trên 30 tỷ đồng, năng lực sản xuất của nhà máy khoảng 40 triệu viên/1 năm. Thực hiện lời hứa ban đầu, lãnh đạo công ty đã thực hiện đúng cam kết, sử dụng lao động tại địa phương. 150 công nhân chủ yếu là người Nghi Lâm, Nghi Văn, Nghi Mĩ, Nghi Kiều được nhà máy tuyển dụng, đào tạo tay nghề phù hợp với từng bộ phận. Với tinh thần làm việc cần cù, chịu khó, những người vốn quen với công việc đồng áng đã bắt nhịp kịp thời với guồng lao động công nghiệp tại đây. Mặc dù đang trong thời gian thử việc và học việc nhưng mức lương nhà máy trả cho công nhân vẫn ổn định trên 2 triệu đồng/người/tháng.

 

Đầu tư trên vùng đất quy hoạch sản xuất vật liệu xây dựng của huyện Nghi Lộc, vùng hồ đập Đô Lăng, Khe Gỗ giáp giữa Nghi Lâm, Nghi Văn, Nghi Kiều được thiên nhiên ban tặng một mỏ đất có hàm lượng sét cao, không nhiễm mặn. Đây là một trong những yếu tố tạo nên chất lượng sản phẩm gạch nung không bị cong, rạn, nứt. Hàng năm, vào mùa khô hạn, nhà máy hợp đồng với xã Nghi Lâm tiến hành nạo vét, lấy đất sét từ lòng hồ đập. Đây vốn là việc làm vẫn được xã tiến hành thường xuyên mỗi năm để đảm bảo dòng chảy, tưới tiêu cho diện tích đất nông nghiệp. Nhưng từ đây, nguồn đất sét tưởng như vô ích này sẽ được nhà máy thu mua làm nguyên liệu. Chính quyền xã có thêm nguồn thu ngân sách mới. Mặt khác, nhà máy lại có thể chủ động được nguồn nguyên liệu lâu dài. Nhờ vậy, đất sét từ lòng hồ đập được tập kết sau mỗi lần nạo vét có điều kiện thực hiện tốt quy trình ngâm ủ, phong hóa trong thời gian dài, đảm bảo sản phẩm gạch có chất lượng tốt hơn. Đồng thời cũng giúp nhà máy giảm được giá đầu vào, điều chỉnh giá thành hợp lý. Có một vùng nguyên liệu đảm bảo, nhà máy huy động tối đa nguồn vốn để đầu tư về công nghệ. Với mức đầu tư 20 tỷ đồng, dây chuyền công nghệ Hoàng Nguyên lựa chọn là dây chuyền hiện đại nhất hiện nay, bao gồm: cấp liệu thùng, thiết bị tạo hình nhào, cán thô, cán mịn, nhào, lọc rác thải, đùn ép, hút chân không. Với 1 ha diện tích dành để xây dựng sân phơi, trần lợp bằng nhựa đón sáng đảm bảo gạch mộc khô đều từ từ, chống cong, vênh, rạn, nứt. Ra đời sau, Hoàng Nguyên có điều kiện tiếp cận với dây chuyền công nghệ mới, hiện đại hơn so với nhiều nhà máy thành lập trước. Với công nghệ chế biến tạo hình và khuôn mẫu hiện đại, quy trình phơi sấy chặt chẽ  và lò nung tuy nen mới nhất, có chế độ nung quy chuẩn tạo nên sản phẩm gạch chín đều, đẹp, dai và ớt vỡ. ĐÓ đẩy nhanh tiến độ sản xuất, nhà máy đã đầu tư trên 1 tỷ đồng mua 5 xe nâng phục vụ cho việc vận chuyển gạch qua các công đoạn như sang sân phơi, vào, ra lò, sân thành phẩm.

 

Tuy vị trí nhà máy được xây dựng tại nơi có mật độ dân cư thưa thớt, cách khu dân cư gần nhất 800m, xác định công nghệ lò nung tuynel ít ảnh hưởng đến môi trường, nhưng nhà máy cũng đã dành phần kinh phí đầu tư cho công nghệ giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể như khí thải từ lò nung được tận dụng đưa sang lò sấy. Khói nung sấy cũng được xử lý bằng nước vôi trong tại ống khói, có tác dụng lọc khí độc và bụi ô nhiễm.

 

Ngay sau khi đi vào hoạt động, gạch Tuynel Hoàng Nguyên đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng bằng chất lượng sản phẩm của mình. Với các dòng như gạch đặc, gạch 2 lỗ, 3 lỗ… sản phẩm gạch ngói Hoàng Nguyên đã có mặt ở nhiều công trình dân dụng, nhà xưởng ở thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò. Công ty cũng đã ký hợp đồng với công ty CP đầu tư Thương mại Dầu khí Nghệ An cung ứng sản phẩm gạch xây dựng cho dự án tổ hợp dịch vụ tổng hợp chung cư cao cấp, văn phòng, nhà ở liền kề tại xã Nghi Phú và phường Trường Thi, thành phố Vinh.

 

Thuyết phục khách hàng bằng chất lượng sản phẩm, bên cạnh đó, công ty cũng đặc biệt chú trọng đến việc linh hoạt trong bán hàng, tiếp thị sản phẩm, sẵn sàng vận chuyển gạch đến tận chân công trình. Chính vì thế, Hoàng Nguyên đã chiếm lĩnh được thị trường không chỉ bằng chất lượng mà còn là uy tín và thái độ phục vụ tận tình, chuyên nghiệp.

 

Điều đó lý giải vì sao sản phẩm gạch tuynel của nhà máy sản xuất ra đến đâu bán hết đến đó. Hiện mới hoạt động được 3 tháng nhưng công suất của nhà máy đã đạt gần 2 triệu viên/tháng. Tại nhà máy luôn nhộn nhịp không khí khẩn trương ở cả 3 ca, sáng, chiều và tối.

 

Thành công bước đầu đã tạo động lực mạnh mẽ động viên giám đốc Hoàng Đức Châu tự tin với sự lựa chọn đầu tư của mình. Tiếp tục trung thành với lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, anh nhận thấy cần tiếp tục tiếp cận với các sản phẩm mới cao cấp hơn, có tính thẩm mĩ hơn, đặc biệt phù hợp với các công trình lớn như khu biệt thự, nhà hàng, khách sạn, resort … Chính vì vậy, khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định, Hoàng Đức Châu sẽ tiếp tục đầu tư dây chuyền công nghệ, mở rộng quy mô, đa dạng hóa sản phẩm. Nếu dự định này thành công, nhà máy gạch ngói tuynel Hoàng Nguyên sẽ giải quyết cho thêm khoảng 150 lao động tại địa phương.

 

Xác định thị trường vật liệu xây dựng là thị trường nhiều biến động, thử thách, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, muốn đứng vững và phát triển hơn nữa thì ban giám đốc cùng với đội ngũ cán bộ công nhân viên nhà máy phải nỗ lực không ngừng. Những kết quả bước đầu khi mới vào sản xuất là thời gian vẫn còn quá ngắn để nói về sự đóng góp, thành công của một nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Song với những gì ghi nhận được ngày hôm nay cùng với khát vọng, với một quyết tâm mạnh mẽ, một hướng đi táo bạo, tin tưởng rằng nhà máy gạch Tuynel Hoàng Nguyên sẽ là một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát triển bền vững, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên vùng đất vốn nhiều khó khăn, vất vả này.

 

(Hoa Mơ)Trở về đầu trang    Gửi Email cho bạn bè    Tạo trang in

 
Dành cho quảng cáo