Thứ 7, Ngày 29 Tháng 8 Năm 2015
Yên Thành nâng cao phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em
14:42, 31/05/2011

Tai nạn thương tích ở trẻ em là một vấn đề xã hội đặc biệt quan tâm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sống còn và phát triển của trẻ em. Trong những năm qua, phòng chống tai nạn thương tích là một trong những nội dung được tổ chức ở Yên Thành triển khai có hiệu quả, nhất là trong dịp hè, qua đó đã góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ bị tai nạn, đảm bảo môi trường phát triển lành mạnh cho trẻ em.

 

 
   

Toàn huyện Yên Thành có hơn 79.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có trên 12.000 trẻ sống trong gia đình nghèo. Với số trẻ em tương đối lớn cộng với đặc điểm địa lý có 252 hồ đập nước cỡ trung, vừa và nhỏ, có quốc lộ nên vấn đề tai nạn thương tích cho trẻ em trên địa bàn huyện còn nhiều, đặc biệt là tử vong về đuối nước không giảm và trở thành một trong những nguyên nhân chính gây tử vong cao ở trẻ em và vị thành niên mà trong đó tai nạn chủ yếu thường gặp là do không chủ định, điều mà có thể phòng tránh được. Đáng tiếc là không ít trẻ đã tử vong do tai nạn thương tích để lại nỗi đau và gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bản thân các em bị tổn thương cả mặt thể chất và tinh thần, có thể gây khuyết tật vĩnh viễn, dẫn đến khó hòa nhập cộng đồng. Đây đang là vấn đề đặc biệt quan tâm của các gia đình có trẻ em dưới 16 tuổi.

 

Theo số liệu thống kê của phòng LĐTBXH huyện, năm 2009, số trẻ tử vong do tai nạn thương tích là 32 em, trong đó có 16 em chết đuối nước, 4 em bị tai nạn thương tích, 2 em bị chết sét, 10 em chết bệnh. Năm 2010, có 24 em tử vong, trong đó 1 em chết do điện, 1 em chết do tai nạn giao thông, 11 em chết do đuối nước, 11 em chết bệnh.

 

Những năm qua, Yên Thành đã có nhiều chủ trương, chính sách trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, trong đó đặc biệt quan tâm mục tiêu sức khỏe và dinh dưỡng cho mọi trẻ em. Hàng năm, công an huyện đều tham mưu cho UBND huyện có chỉ thị về giải pháp làm giảm tai nạn giao thông trong mùa hè, mở chiến dịch về “Tháng an toàn giao thông” do Bộ công an phát động. Hội chữ thập đỏ phối hợp với Phòng LĐTBXH tổ chức 2 cuộc tập huấn cho 90 Tổng phụ trách đội và Hiệu trưởng các trường học về kỹ năng sơ cứu người bị nạn, tổ chức gần 170 đợt tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích trên các hệ thống thông tin đại chúng ở huyện và các xã, thị trấn.

 

Tuy nhiên, Yên Thành vẫn là một huyện khó khăn về kinh tế, trình độ dân trí không đồng đều, môi trường, điều kiện sống tuy có chuyển biến song chưa đảm bảo độ an toàn cao trong việc phòng, chống tai nạn thương tích ở con người nói chung và trẻ em nói riêng. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn cho trẻ em ở cả 3 môi trường Gia đình, Nhà trường và xã hội chưa thât sự đảm bảo giảm thiểu các nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ em. Nguồn ngân sách đảm bảo thường xuyên cho việc thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ từ huyện đến cơ sở còn hạn chế, vì vậy công tác phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ đang gặp nhiều khó khăn. Ông Hoàng Công Trứ - Phó trưởng phòng LĐTBXH huyện cho biết: Để góp phần đảm bảo an toàn tính mạng của trẻ em và sự phát triẻn bền vững của mỗi gia đình và toàn xã hội , mục tiêu cụ thể đến năm 2015,  Yên Thành phấn đấu 100% các xã, thị trấn triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em, xây dựng mô hình điểm về ngôi nhà an toàn cho trẻ em phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống đuối nước cho trẻ em tại 39  xóm thuộc 39 xã thị trấn…  

 

Để trẻ em có môi trường phát triển lành mạnh, phòng chống những tai nạn thương tích đáng tiếc có thể xảy ra, trước hết, chính quyền địa phương cần phối hợp với các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, nhằm trang bị cho các em kiến thức về cách thức phòng chống đuối nước cũng như tác hại của nó, các nhà trường cần phối hợp với địa phương, gia đình tiến hành bàn giao quản lý học sinh khi kết thúc năm học; Bể nước, cống rãnh, miệng giếng phải có nắp đậy, đặt các biển báo ở các nơi nguy hiểm. Đặc biệt, cần tạo cho trẻ có sân chơi bổ ích, thu hút sự quan tâm của trẻ trong những ngày hè.

 

(Quỳnh Trang)Trở về đầu trang    Gửi Email cho bạn bè    Tạo trang in

 
Dành cho quảng cáo