Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tri TP Vinh và Hưng Nguyên

14:46, 22/11/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và trước Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 22/11, đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc với cử tri ctri TP Vinh và huyện Hưng Nguyên. 
Toàn cảnh buổi tiếp xúc.
Toàn cảnh buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh đã thông tin tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 11,  HĐND tỉnh; Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội năm 2023; Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, nội dung chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh trong kỳ họp trước.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT, ĐBQH khóa XV báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT, ĐBQH khóa XV báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Tại thành phố Vinh, cử tri 3 phường Bến Thủy, Trường Thi, Trung Đô kiến nghị một số vấn đề: cần tăng cường công tác quản lý kinh doanh xăng dầu để đảm bảo cho người dân sử dụng đầy đủ, an toàn; hiện nay một số luật, văn bản dưới luật khi ban hành chưa sát thực tế; chế độ đối với cán bộ không chuyên trách ở phường, khối phố chưa đảm bảo. Đề nghị các cấp đấu tranh mạnh hơn nữa với tội phạm tham nhũng.

Cử tri nêu ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc.
Cử tri TP Vinh nêu ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị trực tiếp thực hiện phòng chống tham nhũng. Liên quan đến quyền lợi người dân, cử tri đề nghị UBND tỉnh, Tp Vinh đảm bảo tính công bằng cho người dân về chỗ ở khi bị thu hồi đất, nhà tập thể để chỉnh trang đô thị; giám sát chặt hơn việc phân lô, sử dụng đất công, đất ở tại các khu tái định cư; Đề nghị tỉnh quan tâm hơn đến chế độ ưu đãi cho người có công; đẩy nhanh thu hút đầu tư xây dựng mới, sửa chữa các công trình phục vụ dân sinh đã xuống cấp...

Các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 4 tỉnh Nghệ An và các đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Bến Thủy, Trường Thi, Trung Đô (TP. Vinh).
Các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các phường: Bến Thủy, Trường Thi, Trung Đô (TP. Vinh).

Tại buổi tiếp xúc chiều nay, cử  tri các xã Long Xá, Hưng Thành, Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên kiến nghị một số bất cập liên quan đến chế độ, chính sách cho cán bộ nghỉ trước tuổi do dôi dư chưa được giải quyết. Chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế còn tồn đọng.

Các cử tri Hưng Nguyên tham dự buổi tiếp xúc.

Trước tình trạng người dân không mặn mà với sản xuất nông nghiệp với nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, cử tri huyện Hưng Nguyên đã đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có chính sách, chiến lược bền vững về phát triển nông nghiệp để ổn định đời sống, đảm bảo an ninh lương thực. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần tăng cường hơn công tác kiểm soát giá cả các mặt hàng tiêu dùng, thiết yếu, đặc biệt là giá xăng dầu.

Cử tri Hưng Nguyên nêu ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Đề nghị tỉnh đầu tư mở rộng một số tuyến đường; cho phép địa phương đấu nối lại một số điểm giao cắt với đường sắt để người dân được lưu thông thuận lợi. Một số bất cập liên quan đến thiếu hệ thống tiêu thoát nước tại khu vực tái định cư dự án sạt lở ở xã Xuân Lam; Chính sách hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu phi chậm thực hiện. 

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý trả lời các kiến nghị của cử tri.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý trả lời các kiến nghị của cử tri.

Trước ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại diện các sở, ngành của tỉnh đã trả lời, làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm.  Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của cử tri khi đã phản ánh những vấn đề bức thiết tại địa phương; đồng thời, giao bộ phận giúp việc của Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh tổng hợp để sớm trình Quốc hội, Chính phủ và chuyển đến các sở ngành cấp tỉnh nghiên cứu, giải quyết đúng luật định.

Nguyễn Nam - Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện