Đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức

10:01, 16/06/2024
Chiều tối 14/6 (giờ địa phương), tại Berlin, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức. Đoàn do đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn. 
Toàn cảnh cuộc làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở CHLB Đức.
Toàn cảnh cuộc làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở CHLB Đức.

Tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Vũ Quang Minh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức và lãnh đạo, cán bộ Đại sứ quán.

Toàn cảnh cuộc làm việc
Toàn cảnh cuộc làm việc

Tại cuộc gặp, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đã trao đổi với Đại sứ Vũ Quang Minh một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua, chiến lược, tầm nhìn phát triển của tỉnh thời gian tới. Tuy đạt được nhiều thành tựu, nhưng tỉnh Nghệ An, đặc biệt là khu vực miền Tây rộng lớn, vẫn còn nhiều khó khăn, rất cần nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển. 

Qua đó, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An mong muốn Đại sứ Vũ Quang Minh và Đại sứ quán ủng hộ, kết nối, hỗ trợ tỉnh mở rộng thêm các đối tác ở châu Âu, đặc biệt là tại Đức trên các lĩnh vực, nhất là phát triển kinh tế biển, cảng biển, cơ khí chế tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ, năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn… cũng như hỗ trợ để có thể kết nối hiệu quả với các hiệp hội doanh nghiệp của Đức như: Hiệp hội Doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại cuộc làm việc.
Đại sứ Vũ Quang Minh tiếp, làm việc với đoàn công tác tỉnh Nghệ An.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 2 dự án sử dụng vốn vay ODA của Đức với tổng mức đầu tư gần 156 tỷ đồng. Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý mong muốn Đại sứ quán tiếp tục thúc đẩy, kêu gọi các tổ chức của Đức hỗ trợ tỉnh Nghệ An các khoản viện trợ ODA, NGO trên các lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn kết hợp giảm nghèo bền vững. 

Tại Đức, hiện có khoảng 200 ngàn người Việt sinh sống chủ yếu tại các thành phố: Berlin, Frankfurt, Leipzig… trong đó có nhiều kiều bào quê Nghệ An. Hội đồng hương Nghệ An tại Đức (được thành lập từ tháng 5/2010), đã trở thành ngôi nhà chung của các thế hệ người Nghệ An tại Đức, là một trong những hội đoàn mạnh, có nhiều đóng góp cho cộng đồng và hướng về đất nước, quê hương, nhất là những lúc bị thiên tai, bão lụt… Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý mong muốn, Đại sứ quán tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức nói chung, trong đó có con em người Nghệ An đang sinh sống, học tập, lao động thuận lợi.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và các đồng chí trong đoàn công tác tại cuộc làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và các đồng chí trong đoàn công tác tại cuộc làm việc.

Đại sứ Vũ Quang Minh chúc mừng chuyến công tác của đoàn tại Hà Lan và Anh rất thành công; bày tỏ ấn tượng và vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, Nghệ An không chỉ thu hút FDI đạt kết quả cao, mà còn thu hút được các nhà đầu tư chất lượng trên lĩnh vực công nghệ. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại cuộc làm việc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại cuộc làm việc.

Theo Đại sứ, mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất trên nhiều lĩnh vực. Hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1975 - 23/9/2025). Đó là điều kiện thuận lợi để Nghệ An phát triển các mối quan hệ hợp tác với các đối tác Đức. Trước các đề xuất của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ đồng tình cao và gợi mở thông qua các cơ quan của Đức tại Việt Nam như: Phòng Thương mại - Công nghiệp Đức, Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, Ngôi nhà Đức tại TP. Hồ Chí Minh, có thể kết nối, làm việc trực tiếp để thông tin, quảng bá với các đối tác. 

Lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh tại cuộc làm việc.
Lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh tại cuộc làm việc.

Về phần mình, bằng tình cảm và trách nhiệm với Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định, Đại sứ quán sẽ tiếp tục phát huy vai trò để hỗ trợ kết nối, quảng bá, thúc đẩy hợp tác giữa Nghệ An với các doanh nghiệp của Đức, đặc biệt là các lĩnh vực mà Nghệ An có điều kiện, thế mạnh và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới như: năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, năng lượng xanh; phát triển nông nghiệp sạch, an toàn, hữu cơ; hợp tác về lao động, việc làm… cũng như vận động các nguồn vốn ODA. 

Đại sứ Vũ Quang Minh tặng quà lưu niệm đến Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tặng quà lưu niệm đến Đại sứ Vũ Quang Minh.

Đại sứ Vũ Quang Minh đồng thời đề nghị, tỉnh và các doanh nghiệp chuẩn bị tốt các điều kiện hướng tới hoạt động xúc tiến đầu tư tại Đức vào năm 2025, sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đại sứ Vũ Quang Minh đồng thời đánh giá cao cộng đồng kiều bào quê Nghệ An, cũng như hiệu quả hoạt động của Hội Đồng hương Nghệ An tại Đức.

Bí thư tỉnh ủy Thái Thanh Quý thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức

 

Quang Đặng

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện