Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

00:01, 13/06/2024
Tối 12/6, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, diễn ra lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật “Nguyễn Trọng Tạo - Cõi nhớ”.
Các đại biểu dự chương trình.
Các đại biểu dự chương trình.

Tới dự có các đồng chí: Lê Doãn Hợp - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; Nguyễn Thế Kỷ - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; lãnh đạo các Sở, ngành, cùng đông đảo thân nhân, bạn bè văn nghệ sĩ gần xa, cùng bà con nhân dân địa phương.

Các đại biểu đến Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tại quê nhà.
Các đại biểu thăm Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tại quê nhà.

Khu tưởng niệm được khởi công xây dựng từ tháng 7/2022 ngay tại nơi ông sinh ra và lớn lên, do chính con trai ông là Kiến trúc sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Trọng Thi thiết kế, lấy ý tưởng từ trong các sáng tác của ông và đặc trưng 3 vùng đất mà ông từng sống: Huế, Nghệ An và Hà Nội.

Các đại biểu thắp hương tại Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.
Các đại biểu thắp hương tại Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.

Những hình ảnh quen thuộc trong thơ ca Nguyễn Trọng Tạo như dòng sông, con đò, đôi mắt, vầng trăng, nốt nhạc… được cách điệu; hàm chứa tình cảm thiết tha với quê hương, đất nước và sự tân thời, hội nhập trong phong cách nghệ thuật của nhà thơ, nhạc sĩ tài hoa.

Công trình mang ý nghĩa lớn, không chỉ hiện thực hóa tâm nguyện của ông và gia đình, mà còn đáp ứng mong mỏi của đông đảo bạn hữu văn nghệ sĩ, người hâm mộ.

Các đại biểu cùng thân nhân gia đình nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo chụp hình lưu niệm trước tượng chân dung ông, trong khuôn viên Khu tưởng niệm.
Các đại biểu cùng thân nhân gia đình nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo chụp hình lưu niệm trước tượng chân dung ông, trong khuôn viên Khu tưởng niệm.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sinh ngày 25/8/1947 trong một gia đình nho học ở làng Trường Khê (nay là Diễn Hoa), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông là người đa tài, sớm bộc lộ tài năng thiên bẩm trong các lĩnh vực nghệ thuật: sáng tác bài thơ đầu tiên năm 14 tuổi, sáng tác bài hát đầu tiên năm 20 tuổi và xuất bản tập thơ đầu tiên vào năm 27 tuổi.

Nguyễn Trọng Tạo còn là một người lính, nhập ngũ năm 1969. Từ bộ đội, ông đi học Trường Viết văn Nguyễn Du, trải qua nhiều vị trí công tác ở Nhà văn hóa Quân Khu 4, Hội VHNT Thừa Thiên Huế, Hội Nhạc sỹ Việt Nam… Trong suốt sự nghiệp của mình, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo xuất bản hơn 20 đầu sách gồm thơ, văn, nhạc, phê bình tiểu luận và đoạt nhiều giải thưởng cao quý, trong đó có Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật.

Cố nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Cố nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.

Nhiều tập thơ, trường ca của ông như: Đồng dao cho người lớn, Nương Thân, Thế giới không còn trăng, Con đường của những vì sao… nhiều ca khúc đi vào lòng người nghe bao thế hệ như: Làng quan họ quê tôi, Khúc hát sông quê, Đôi mắt đò ngang... còn đọng mãi trong lòng người yêu thơ, yêu nhạc.

Ngày 7/1/2019, ông qua đời vì bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 72 tuổi. Nguyễn Trọng Tạo đã sống một cuộc đời trọn vẹn vì nghệ thuật.

Các đồng nghiệp chia sẻ về cố nhạc sỹ Nguyễn Trọng tạo.
Ca sĩ Anh Thơ thể hiện ca khúc Đôi mắt đò ngang - một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.
Ca khúc Câu hát quê hương qua giọng ca Hà Quỳnh Như.
Ca khúc "Trường Sa làng ta" qua sự thể hiện của tốp nam: Minh Sơn - Mạnh Đạt - Quốc Bảo

Trong không khí xúc động tưởng nhớ nhà thơ, nhạc sĩ tài hoa, các đại biểu, thân nhân và bạn bè, công chúng hâm mộ đã cùng lắng nghe những nhạc phẩm nổi tiếng do ông sáng tác như: Chèo thuyền trên sông Bùng; Câu hát quê hương; Làng quan họ quê tôi; Đôi mắt đò ngang; Một dại khờ, một tôi…, qua giọng ca của các nghệ sĩ nổi tiếng: Anh Thơ, Trọng Tấn, Hà Quỳnh Như…

Quang cảnh chương trình.
Quang cảnh chương trình nhìn từ trên cao.

 

PV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện