Đất và người Xứ Nghệ

Góp ý đề cương tổng quát trưng bày tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An

12:15, 05/04/2022
Sáng 5/4, Sở Văn hoá - Thể thao Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quỳ Châu tổ chức buổi hội thảo góp ý đề cương tổng quát trưng bày nội thất, ngoại thất và thiết kế các công trình phụ trợ Bảo tàng Văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An.

Dự và chủ trì buổi hội thảo có đ/c Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao.

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Bảo tàng các dân tộc vùng Tây Bắc tại Quỳ Châu được xây dựng năm 1975, hoàn thành vào năm 1976 và đưa vào hoạt động ngày 2/9/1979, chỉnh lý trưng bày năm 2010. Với diện tích trưng bày 250m2 trong kiến trúc của một nhà sàn, Bảo tàng đang trưng bày khoảng 400 các tài liệu, hiện vật, tư liệu lịch sử của các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc (Thái, Thổ, Khơ Mú, Ơ Đu và Mông) và các tài liệu về sự ra đời, hoạt động của 3 huyện miền núi: Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp,…

Trải qua 45 năm hoạt động, chịu sự tác động của thiên nhiên khắc nghiệt, bảo tàng đã xuống cấp nghiêm trọng cả về cơ sở vật chất lẫn nội dung trưng bày. Mái nhà hư hỏng, bị dột, sàn, các cột, cầu thang đã bị mối mọt không an toàn cho khách quan tham quan. Hệ thống trưng bày nội thất đã lạc hậu, tài liệu, hiện vật bị xuống cấp do không có thiết bị bảo quản phù hợp,…. Do đó, việc đầu tư nâng cấp bảo tàng văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An tại huyện Quỳ Châu là việc làm ý nghĩa, nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, trưng bày, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số Nghệ An, gắn với phát triển du lịch vùng miền Tây Nghệ An.

Phối cảnh
Phối cảnh Bảo tàng Văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An nhìn từ trên cao.

Thông qua hoạt động trưng bày gắn với công tác giáo dục văn hóa truyền thống cho các tầng lớp nhân dân, các thế hệ học sinh, đặc biệt giúp đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa dân tộc của mình.

a
Phối cảnh Bảo tàng Văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc miền tây Tây Nghệ An được xây dựng trên khuôn viên Bảo tàng khoảng 8.855,40 m2, gồm nhà bảo tàng chính, nơi trưng bày ngoài trời với nhà ở đồng bào dân tộc Thái, dân tộc Mông, dân tộc Khơ Mú, dân tộc Thổ, dân tộc Ơ Đu và trưng bày các hiên vật, công cụ, tài nguyên thiên nhiên; xây dựng các hạng mục phụ trợ khác.

a
Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, đã có nhiều tham luận về các nội dung như: Lịch sử quá trình hình thành và phát triển cộng đồng các dân tộc miền Tây Nghệ An; Các dạng thức văn hóa như: Làng bản, nhà ở,.. Quan điểm trưng bày về hệ thống trưng bày ngoài trời ở Bảo tàng văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An; Đồng thời Bảo tàng phải xây dựng các không gian trưng bày, các hoạt động trải nghiệm văn hóa đặc sắc, thu hút được khách du lịch trong nước và quốc tế, qua đó góp phần vào sự nghiệp bảo tồn, phát huy di sản văn hoá dân tộc.

Kế Kiên - Sỹ Hiệp

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện