Đời sống - Xã hội

Tin mới vụ ngư dân Cửa Lò bắt được cá nghi sủ vàng quý hiếm

08:14, 03/09/2023
Thời điểm câu lên con cá vẫn sống. Tuy nhiên đến trưa 2/9, con cá thiếu oxy nên chết. Một số người hỏi mua con cá với giá 500.000 đồng/kg để về ăn.

Chiều 2/9, chị Lê Thị Nhâm (34 tuổi, trú khối Đồng Tiến, phường Nghi Thủy, TX. Cửa Lò, Nghệ An) cho biết: Hiện gia đình chị đang bảo quản ướp lạnh con cá nghi là cá sủ vàng để chờ giám định. Trường hợp không phải là cá sủ vàng, gia đình chị Nhâm cũng sẽ bán con cá này với giá cá bình thường.

Từ tối 1/9 đến trưa 2/9, nghe tin vợ chồng chị Nhâm câu được con cá lạ vàng óng ánh nghi là cá sủ vàng nên rất đông người dân đã kéo đến nhà xem cá.

Con cá anh Hiếu câu được có một màu vàng óng ánh từ đầu đến đuôi.
Con cá anh Hiếu câu được có một màu vàng óng ánh từ đầu đến đuôi.

Nhiều người cao tuổi sau khi xem con cá và lên mạng tìm hiểu đã nhận định đây là con cá sủ vàng quý hiếm.

Chị Nhâm kể: Trước đó vào khoảng 19h ngày 1/9, chồng chị là anh Nguyễn Văn Hiếu cùng 3 người bạn chèo thuyền ra khu vực biển gần đảo Ngư để câu mực. Được một lúc, anh Hiếu câu lên con cá lớn với màu vàng óng ánh.

Khi đưa lên thuyền, mọi người chiếu đèn vào thấy lớp da cá nổi lên màu vàng rất đẹp, lạ mắt.

“Mọi người mở điện thoại ra xem thì thấy con cá này giống hệt loại cá sủ vàng. Nó giống với con cá mà trước đây một ngư dân ở xã Nghi Quang (Nghi Lộc) câu được và bán giá rất cao. Anh Hiếu sau đó đưa cá về nhà và rất nhiều người đến xem nhận định đây là cá sủ vàng quý hiếm”, chị Nhâm nói.

Từ tối 1/9 đến trưa 2/9, có rất đông người dân đến xem khi nghe tin vợ chồng anh Hiếu câu được cá nghi sủ vàng quý hiếm.
Con cá này dài gần 1m, nặng 6kg.

Qua quan sát, con cá này có chiều dài gần 1m, nặng 6kg. Toàn bộ thân cá có màu vàng óng ánh đẹp mắt. Thời điểm câu lên con cá vẫn sống khỏe mạnh. Tuy nhiên đến trưa 2/9, con cá thiếu oxy nên đã chết.

Theo chị Nhâm, từ sáng 2/9, rất nhiều người đến xem cá. Tuy nhiên chưa có ai trả giá để mua con cá theo giá của cá sủ vàng. Một số người đến xem thấy cá lớn và lạ nên hỏi mua với giá khoảng 500 nghìn đồng/1kg để về ăn.

"Họ nói cá sủ vàng thật thì không có tiền mua nhưng nếu tôi bán con cá này thì họ mua với giá cao hơn cá thường, khoảng 500 nghìn đồng/1kg để ăn", chị Nhâm nói.

Anh Nguyễn Tiến Lợi - Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thủy cho biết, từ khi nghe tin vợ chồng chị Nhâm câu được con cá lạ nghi là cá sủ vàng, có rất đông người dân đến nhà xem.

Cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng. Đây là loại cá lớn nhất trong họ cá sủ, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam.

Cá sủ vàng loài cá đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới. Thứ đắt nhất để tạo nên giá trị của con cá sủ vàng chính là bong bóng của cá. Bởi bong bóng cá sủ vàng phơi khô được cho là có giá trị dinh dưỡng ngang với nhân sâm. Ngoài ra, với y học hiện đại, bong bóng cá sủ vàng được dùng để sản xuất chỉ khâu tự phân hủy trong những ca phẫu thuật.

 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện