Đời sống - Xã hội

Dự báo thời tiết ngày giỗ Tổ nhiều khu vực trên cả nước

08:08, 18/04/2024
Dự báo thời tiết hôm nay (18/4), ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), các vùng trên cả nước đều có nắng. Riêng miền Bắc sáng có mưa giông. Trung Bộ khả năng mưa rào vào chiều tối.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (18/4), ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), khu vực Bắc Bộ sáng có mưa rào và giông rải rác, vùng núi cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Riêng thủ đô Hà Nội, sáng cũng có mưa rào rải rác và có nơi có giông, sau có mưa rào và giông vài nơi. Nền nhiệt khu vực giảm mạnh so với hôm qua, cao nhất chỉ còn ở mức 30 độ, trời dịu mát.

Ngoài ra, chiều tối và tối nay, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế có mưa rào và giông cục bộ.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Về diễn biến nắng nóng, trong hôm nay, khu vực Điện Biên, Lai Châu, Sơn La tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất từ 40-45%.

Khu vực vùng núi phía Tây từ Thanh Hóa đến Quảng Bình; khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất từ 45-50%.

Đáng lưu ý, ngày mai (19/4), thời tiết nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt mở rộng khắp phía Tây Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Phú Yên, với nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất từ 35-40%.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cũng trong ngày 19/4, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng trở lại với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ, có nơi trên 36 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 50-55%.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Khoảng ngày 20/4, khu vực phía Đông Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng.

Đáng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 18/4:

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có giông, cục bộ có mưa to, sau có mưa rào và giông vài nơi; trưa chiều trời nắng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, riêng khu vực Tây Bắc có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất: 33-36 độ, có nơi trên 36 độ; riêng khu Tây Bắc 36-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, sáng có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to, sau có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, ngày nắng, vùng núi phía Tây có nắng nóng, riêng Quảng Trị - Thừa Thiên Huế có nơi nắng nóng gay gắt; đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 34-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, riêng phía Bắc 34-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 34-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; đêm không mưa. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất: 35-38 độ, riêng miền Đông có nơi trên 38 độ.

Hà Nội: Nhiều mây, sáng có mưa rào rải rác và có nơi có giông, sau có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-30 độ.

Tổng hợp

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện