Đời sống - Xã hội

Nghệ An: Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

11:22, 24/06/2024
Theo tin dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, từ chiều tối ngày 24/6 đến sáng ngày 26/6, tại Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 100mm như Quế Phong, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn... Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp, các khu đô thị.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và Phòng thủ dân sự Nghệ An đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:  

1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo; thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

2. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông,  suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.  

3. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tại cơ sở để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

4. Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thiên  tai, thường xuyên tổng hợp báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TCKN và PTDS tỉnh.

PV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện