Giáo dục

Hơn 100 viên chức y tế ở Nghệ An bị thu lại tiền hỗ trợ dịch Covid-19

08:47, 07/06/2024
Được chi trả tiền công tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Con Cuông (Nghệ An) nhưng hơn 100 viên chức của 13 trạm y tế lại bị Trung tâm Y tế huyện thu hồi lại tiền.

Trao đổi với PV, anh N.V.N. một viên chức y tế tại huyện Con Cuông cho biết, nhiều viên chức đã phản ánh, yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Bản thân anh cũng bị thu hồi trong đợt 1 là 5 triệu đồng. Do có ý kiến nên đợt 2 anh không bị thu hồi.

“Trung tâm y tế huyện thu lại tiền công tiêm vắc xin của tôi và nhiều người khác để chi vào khoản nào thì đến nay vẫn chưa rõ”, anh N. thông tin.

Trung tâm Y tế huyện Con Cuông thu hồi hàng trăm triệu tiền công tiêm vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 của các viên chức y tế trên toàn huyện. Ảnh: Quốc Huy

Còn bác sĩ L. công tác tại Trạm Y tế xã Yên Khê cũng cho biết, trong năm 2022 - 2023, các viên chức y tế tại trạm 2 lần được nhận tiền công tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 nhưng đều bị Trung tâm Y tế huyện thu hồi. 

Bình quân mỗi người ở trạm y tế này được nhận vào tài khoản 5 - 6 triệu đồng. Sau đó, số tiền này bị thu hồi về Trung tâm Y tế huyện; đến nay vẫn chưa trả lại.

“Cán bộ Trung tâm Y tế huyện lý giải, việc thu hồi để chi trả cho một số bộ phận phục vụ, hỗ trợ tiêm vắc xin mà không được chi trả. Sau khi thừa mới trả lại cho anh em ở trạm y tế", bác sĩ L. cho hay.

Cũng theo bác sĩ L., cán bộ Trung tâm Y tế huyện thường xuyên gọi điện “thúc giục”, ép nộp tiền về cơ quan. Bác sĩ L. bức xúc việc thu hồi lại khoản tiền công nêu trên là hết sức vô lý. 

Bảng kê của Trung tâm Y tế huyện Con Cuông thu lại số tiền đã chuyển cho các viên chức của Trạm Y tế xã Lục Dạ. Ảnh: Quốc Huy
Bảng kê của Trung tâm Y tế huyện Con Cuông thu lại số tiền đã chuyển cho các viên chức của Trạm Y tế xã Lục Dạ. Ảnh: Quốc Huy

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Chuẩn Kha Văn Thái cho biết, sau đợt dịch Covid-19, cơ quan có 6 người được hưởng tiền công tiêm vắc xin phòng chống dịch. Tuy nhiên, số tiền chuyển về tài khoản các cá nhân thì sau một thời gian đã bị thu hồi. 

Số tiền các bác sĩ, viên chức tại Trạm Y tế xã Bình Chuẩn bị thu hồi trong đợt 1 là hơn 19 triệu đồng và đợt 2 là gần 30 triệu đồng. 

Các cán bộ tại Trạm Y tế xã Lục Dạ cũng bị thu hồi trong đợt 1 là hơn 26 triệu đồng, đợt 2 là gần 30 triệu đồng. 

Đặc biệt, có 38 người công tác tại Trung tâm Y tế huyện Con Cuông cũng nằm trong danh sách bị thu hồi đợt 2 với số tiền hơn 60 triệu đồng.

Thừa nhận sai, xin trả hơn 300 triệu đồng đã thu hồi

Trao đổi với PV, ông Quang Ánh Hồng - Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp Trung tâm Y tế huyện Con Cuông (Nghệ An) thừa nhận, trong đợt 1 chi trả gần 600 triệu đồng tiền công tiêm vắc xin Covid-19 cho viên chức y tế thuộc 14 đơn vị trên toàn huyện, trong đó có 13 đơn vị trạm y tế xã và thị trấn.

Ở đợt này, Trung tâm Y tế huyện Con Cuông đã chi trả cho hơn 130 người. Còn trong đợt 2, Trung tâm Y tế huyện đã lập danh sách để chi trả hơn 1 tỷ đồng cho cán bộ nhân viên các đơn vị y tế trên toàn huyện, sau đó đã thu lại hơn 300 triệu đồng. 

Ông Quang Ánh Hồng - Trưởng phòng Hành chính tổng hợp Trung tâm Y tế huyện Con Cuông. Ảnh: Quốc Huy
Ông Quang Ánh Hồng - Trưởng phòng Hành chính tổng hợp Trung tâm Y tế huyện Con Cuông. Ảnh: Quốc Huy

“Chúng tôi họp thống nhất việc này với các trạm trưởng y tế để điều tiết, chi trả cho lực lượng công an, tổ cấp cứu, cộng tác viên dân số cấp xã không được hưởng chế độ. Tuy nhiên, do anh em không đồng thuận nên sắp tới sẽ trả lại tiền cho ngân sách. Đến bây giờ, chúng tôi nhận thấy sai. Bản thân chúng tôi cũng bị áp lực chứ không có tư lợi cá nhân gì", ông Hồng chia sẻ.

Trao đổi qua điện thoại, bà Vi Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Con Cuông nhấn mạnh: “Chúng tôi không có tư lợi hay việc riêng trong khoản tiền thu lại. Tuy nhiên, anh em không thống nhất nên sắp tới sẽ trả lại tiền. Sai thì đã sai rồi. Đợt 2 thu hồi số tiền hơn 300 triệu đồng, tiền bây giờ vẫn đang ở đó”, bà Hương nói.

Được biết, lãnh đạo UBND huyện Con Cuông đã chỉ đạo Phòng Tài chính Kế hoạch vào cuộc tìm hiểu, xác minh thông tin.

Theo Vietnamnet

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện