Giáo dục

Điểm thi tốt nghiệp cao, điểm chuẩn đại học sẽ tăng?

08:16, 01/07/2024
Từ đề thi tốt nghiệp 2024, theo các giáo viên và chuyên gia tuyển sinh điểm thi tốt nghiệp sẽ cao, điểm chuẩn đại học xét từ điểm thi tốt nghiệp cũng sẽ tăng.

Hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp 2024. Nhiều giáo viên năm nay nhận định điểm thi tốt nghiệp sẽ cao hơn năm trước.

Phân tích đề Toán, thầy Trần Tuấn Anh, giáo viên môn Toán (Trường THPT Thủ Đức, TPHCM) cho hay, độ khó của đề thi, từ câu 1 đến câu 30 là các câu hỏi thuộc loại nhận biết và thông hiểu. Các câu hỏi này chiếm khoảng 6 điểm và chắc chắn nhiều học sinh sẽ làm được. Các câu hỏi từ 31 đến câu 38 thuộc loại thông hiểu và vận dụng.

Những câu hỏi này học sinh khá có thể làm tốt. Từ câu hỏi 39 trở đi là những câu vận dụng và vận dụng cao. Ở câu hỏi này so với đề thi tốt nghiệp năm 2023, độ khó nhỉnh hơn và câu hỏi cũng lạ hơn.

Phân tích cấu trúc đề thi theo ma trận, đề bám sát theo ma trận (kiến thức) của những năm gần đây. Trong 50 câu hỏi, 45 câu trước thuộc chương trình lớp 12 và 5 câu thuộc chương trình lớp 11. Nội dung câu hỏi của đề bao quát toàn chương trình Toán lớp 12. Các câu cuối đòi hỏi sự huy động nhiều đơn vị kiến thức, thuộc các nội dung khác nhau để giải. 

Thí sinh dự thi tốt nghiệp 2024.

Phân tích đề thi theo cấu trúc điểm của đề, đi từ cấu trúc theo độ khó, điểm trên 6 sẽ có nhiều thí sinh làm được. Điểm cận 9 trở lên sẽ không nhiều như các năm gần đây, do độ khó và lạ của các câu sau có khác biệt hơn. Với đề này, điểm từ 0 tới 4 có lẽ không thể nhiều và điểm 10 cũng sẽ ít hơn năm ngoái.

Về khả năng phân hóa của đề, đề thi có cấu trúc theo độ khó tăng dần lên nên điểm sẽ đánh giá được, đáp ứng cho việc xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Số câu trung bình và trung bình khá khoảng 30 đến 35 câu, câu khó khoảng 5 đến 7 câu. Vì vậy, thí sinh có nhiều cơ hội lấy điểm xét tốt nghiệp. 

Tuy nhiên, để lấy điểm xét đại học các trường top hay khoa hot, thí sinh cần làm tốt được các câu từ 38 trở lên. Các câu này có độ khó tăng dần, phù hợp đánh giá thí sinh xét đại học. Nói chung đề có khả năng phân hóa thí sinh cao.

Thầy Tuấn Anh cho rằng, đề thi có những câu hỏi khó và lạ. Những câu hỏi khó này nằm ở phần cuối của đề. So với chương trình sách giáo khoa đang học hiện nay, đề thi này đúng là khó với học sinh. Trong trường hợp thí sinh đã được luyện thi, có độ quen với đề, những câu hỏi trong đề có thể quen thuộc. Đối với học sinh, chắc chắn những câu hỏi cuối là rất khó, để làm được cần rất nhiều kiến thức, trong đó, huy động cả kiến thức phổ thông. Còn nếu chỉ dừng lại chương trình lớp 12, thí sinh không làm nổi.

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên Trường THPT Nguyễn Du (TPHCM) cho rằng, so với đề minh họa năm 2024, đề thi tốt nghiệp THPT 2024 khó hơn. Các câu hỏi liên quan đến hình nón, hình trụ chỉ chiếm 2 câu với mức độ nhận biết, thông hiểu. Có thể do kiến thức này không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 áp dụng vào năm học tới. Dự đoán phổ điểm môn Toán có số điểm trung bình từ 6,5-7,0.

Đề thi các môn còn lại được cho dễ thở, thậm chí an toàn.  Đối với môn Ngữ văn, giảng viên Nguyễn Phước Bảo Khôi (Trường ĐH Sư phạm TPHCM) cho rằng, người ra đề coi trọng tính an toàn, dù vậy sự phân hóa của đề thi vẫn được đảm bảo (chủ yếu nằm ở câu hỏi số 3 của phần Đọc hiểu, cách triển khai các ý trong phần Nghị luận xã hội và nội dung nhận xét ngắn ở phần Nghị luận văn học), dự kiến điểm thi tập trung quanh ngưỡng từ 6,5-7,0.

Ở môn tiếng Anh, thầy Trần Ngọc Hữu Phước, Tổ trưởng chuyên môn tổ tiếng Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TPHCM) nhận định, đề thi năm nay ra nhẹ nhàng. Phần lớn kiến thức nằm trong chương trình tiếng Anh khối 12. Tuy nhiên, đề thi vẫn có nhiều câu hỏi mang tính phân loại.

Các câu hỏi dạng này chủ yếu rơi vào phần câu trắc nghiệm từ vựng và câu trắc nghiệm thành ngữ. So với 1-2 năm trở lại đây, đề thi có phần dễ chịu hơn. Cụ thể độ khó của phần reading cũng không khó như mọi năm. Các câu hỏi từ vựng tuy rơi vào dạng vận dụng cao nhưng học sinh vẫn có thể vận dụng ngữ cảnh đoán được  “Nhìn chung chỉ cần học kĩ kiến thức chương trình tiếng Anh 12 học sinh dễ dàng đạt được trên 8 điểm”- thầy Phước nói.

Thầy Phạm Lê Thanh (TPHCM) đưa ra quan điểm, đề thi Hóa học "dễ thở", giữ cấu trúc và mức độ phân hóa tương đối ổn định và không nhiều biến động. Trong 21 câu đầu tiên, tất cả lý thuyết ở mức độ nhận biết và thông hiểu, chủ yếu chương trình lớp 12.

Từ câu thứ 22 trở đi là các bài tập cơ bản phân hoá dần từ thấp đến cao. Độ phân hóa cao nhất nằm ở 7- 8 câu cuối gồm các câu lý thuyết tổng hợp và bài toán hoá học. Với đề thi này học sinh trung bình, khá dễ đạt được 6.0 - 7.5 điểm. Học sinh giỏi có thể đạt từ 8.0 đến 8.75 và học sinh xuất sắc nắm chắc chắn kiến thức cả 3 năm mới đạt trên 9.0 điểm. 

Thí sinh nhẹ nhõm sau giờ làm bài thi. Ảnh: Nguyễn Huế

Đối với môn Vật lý, thầy Bùi Mạnh Tân, Tổ trưởng chuyên môn Vật lý, Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho rằng, đề thi năm nay vẫn theo tinh thần, cấu trúc và mức độ phân hóa như đề thi năm 2023. Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, chủ yếu là kiến thức lớp 12 THPT. Năm nay lớp 11 chỉ lấy 2 câu lý thuyết và không có bài tập. 

Về nội dung và mức độ, từ câu 1 đến câu 32, mức độ dễ, học sinh khá dễ dàng hoàn thành các câu này. Từ câu 33 đến câu 35, độ khó được nâng lên, học sinh khá, giỏi có thể giải quyết trong khả năng. Từ câu 36 đến câu 40, là 5 câu vận dụng cao, được phân bố 5 nội dung như con lắc lò xo, giao thoa sóng cơ, giao thoa sóng ánh sáng, điện xoay chiều và hạt nhân. Thầy Bùi Mạnh Tân dự đoán phổ phổ điểm môn Vật lý sẽ tập trung nhiều nhất vào khoảng từ 7,5 đến 9 điểm.

Cô Đoàn Thuý Nga, Tổ trưởng chuyên môn Sinh, Trường THPT Bùi Thị Xuân (TPHCM) cho rằng, đề thi môn này tăng số câu hỏi lý thuyết, giảm bài tập. Sự phân hoá của đề thể hiện ở 10 câu hỏi cuối, phần này mỗi câu hỏi đều dưới dạng câu đếm, khá dài và phức tạp. Các câu hỏi được nêu dưới dạng đồ thị, hình ảnh, ứng dụng thực tiễn đòi hỏi học sinh phải vận dụng tốt kỹ năng đọc hiểu, phải có năng lực phân tích, suy luận, hiểu rõ bản chất quá trình sinh học mới xử lý được vấn đề…

Tương tự đề thi các môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân cũng được đánh giá nhẹ nhàng, dễ thở, thí sinh dễ dàng đạt điểm cao.

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh, Trường ĐH Công Thương TPHCM, cho rằng, nếu nếu nói về độ khó, độ mở, đề thi tốt nghiệp năm nay tương tự như các năm trước, không có gì đặc sắc. Ông Sơn dự đoán điểm thi tốt nghiệp sẽ cao và điểm chuẩn cũng sẽ tăng. Cụ thể, điểm chuẩn dự kiến năm nay ở các trường top trên như ĐH Kinh Tế TPHCM, ĐH Bách Khoa, Y Dược TPHCM... sẽ cao hơn năm ngoái khoảng 0,5 điểm, do môn Văn và các môn Khoa học Tự nhiên dễ hơn năm ngoái.

Còn các trường đại học top khá, ông Sơn dự đoán, điểm trúng tuyển sẽ bằng hoặc cao hơn không nhiều so với năm ngoái hoặc nếu tăng lên chỉ tăng khoảng tối đa 1 điểm, còn lại các trường đại học khác vẫn như năm ngoái.

Tại Trường ĐH Công Thương, ông Sơn khuyên thí sinh có điểm từ mức năm ngoái trở lên mới nộp xét tuyển bởi năm ngoái điểm chuẩn của trường đã vừa phải trong khi đó chỉ tiêu đã tăng. 

Theo Vietnamnet

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện