Kinh tế

 Nông dân Tân Kỳ thu 90 triệu đồng/ha từ trồng khoai lang

15:47, 16/03/2020
Với chất lượng củ bở, ngon ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao, khoai lang Tân Kỳ rất được thị trường ưa chuộng, trở thành nguồn thu lớn của nhiều nông dân.
 
Nông dân các xã Kỳ Sơn, Nghĩa Phúc, Giai Xuân, Hương, Tân Hương...đang tập trung mở rộng diện tích trồng khoai lang.

Những ngày này, trên cánh đồng ở vùng bãi ngang tại xóm Phượng Kỳ, xã Kỳ Sơn tấp nập người dân thu hoạch khoai lang trên diện tích đất ruộng và đất vệ. Gia đình bà Lê Thị Tâm năm nay đưa vào trồng 2 sào trên đất ruộng.

 
Người dân thu hoạch khoai lang trên diện tích đất ruộng và đất vệ.

“Trồng khoai lang lấy củ ít tốn công và chi phí vật tư hơn so với trồng ngô, lúa; Chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai, không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật” - bà Tâm cho biết.

Chỉ sau gần 4 tháng, cho năng suất đạt gần 3 tạ/sào, với giá hiện tại từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, cho gia đình bà thu nhập gần 5 triệu đồng/sào. Đặc biệt thân cây khoai lang còn được bán làm thức ăn cho gia súc gia cầm với giá bán khá cao.

 
Khoai lang tại vùng đất bãi ngang vỏ củ màu đỏ, ruột màu trắng, rất bở và ngọt.

Thu hoạch khoai ở ruộng kề bên, chị Trần Thị Hương chia sẻ: "Tuy năm nay năng suất trồng khoai không cao so với năm ngoái nhưng giá bán lại ổn định. Kể từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch thời tiết thuận lợi nên khoai sinh trưởng phát triển tốt. Cây khoai lang có khả năng chịu hạn tốt và cho hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa khoai lang thích hợp với đồng đất và khí hậu nơi đây nên cho củ sai và to".

 
Toàn huyện chuyển đổi được 71 ha đất cao cưỡng không chủ động nước sang trồng khoai lang.

Hiện nay, bà con nông dân cũng không phải vất vả tìm đầu ra cho sản phẩm, bởi khoai lang trên thị trường đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, cứ thu hoạch khoai đến đâu là thương lái và người dân đến tận ruộng thu mua hết đến đó.

 
 Bà con thu hoạch đến đâu là thương lái và người dân nơi đây thu mua hết đến đó.

"Xã Kỳ Sơn hiện có 5ha diện tích trồng khoai lang, mỗi ha thu về 50 tấn củ, với giá bán hiện nay thì mỗi ha thu nhập gần 90 triệu đồng. Đây là cây ngắn ngày nhưng mang lại lợi nhuận khá cao. Đặc biệt giống khoai ở đây có đặc điểm vỏ củ màu đỏ, ruột màu trắng, rất bở và ngọt. Chính vì thế trong thời gian tới, địa phương sẽ khuyến cáo người dân tiếp tục phát triển diện tích trồng khoai lang, để mang lại lợi nhuận kinh tế cho người dân” - ông Nguyễn Công Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết.

 
 Thân cây khoai được bà con bán làm thức ăn gia súc gia cầm.
Không chỉ xã Kỳ Sơn mà nông dân các xã Nghĩa Phúc, Giai Xuân, Hương, Tân Hương.... cũng đang tập trung mở rộng diện tích trồng khoai lang. Đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi được 71 ha đất cao cưỡng không chủ động nước sang trồng khoai lang nhằm dần thay thế những cây trồng kém hiệu quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Bông Mai

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện