Kinh tế

Nông dân Anh Sơn vào mùa thu hoạch khoai lang trên đất ruộng

17:12, 07/04/2022
Thực hiện đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương, những năm qua, bà con nông dân huyện Anh Sơn đã chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng khoai lang. Thời điểm này, bà con đang vào mùa thu hoạch, nhờ phù hợp với chất đất nên chất lượng củ khoai bở, ngon ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng, từ đó đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thơ ở thôn 2 xã Phúc Sơn có gần 2 sào diện tích đất ruộng chuyển sang trồng khoai lang đã nhiều năm nay. Tranh thủ cày những luống khoai đầu tiên để kịp giao cho khách đặt, chị Thơ chia sẻ, vùng đất này rất thích hợp với trồng khoai lang, chất lượng khoai rất ngon so với các vùng đất khác. Người dân ở đây trồng khoai chủ yếu vào vụ đông xuân, bắt đầu từ tháng 11 âm lịch người dân bắt đầu xuống giống và đến cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch thu hoạch.

Thời điểm này, bà con đang vào mùa thu hoạch khoai lang trên đất ruộng.

Theo chị Thơ, trồng khoai lang này không đòi hỏi nhiều công chăm sóc mà chủ yếu là bón phân, kích thích ra rễ, củ, hạn chế phát triển dây, lá. Trước khi trồng, gia đình chị cày lật đất, rắc vôi bột để chống mầm bệnh rồi trộn đất với phân chuồng để tăng độ dinh dưỡng. Khi trồng khoai lang phải vun thành luống để đảm bảo thoát nước, tránh tình trạng bị thối củ, bị sùng ăn. Sau 4 tháng trồng sẽ cho thu hoạch, 1 sào khoai lang cho năng suất đạt 5-6 tạ. Hiện nay, khoai lang đã trở thành đặc sản bởi nó là một thức ăn lành mạnh, tốt cho cơ thể nên được người dân ưa chuộng, vì thế đầu ra cũng dễ bán, với giá hiện tại tùy vào kích cỡ khoai, loại 1 có giá 15.000 đồng/kg, loại nhỏ từ 8-12 nghìn đồng/kg, mỗi sào sau khi trừ chi phí cũng cho người dân thu nhập được 5 triệu đồng. Ngoài sản phẩm chính là củ thì các phụ phẩm là gốc, dây khoai lang đều được tận dụng cho chăn nuôi gia súc. 

Người dân ở đây bắt đầu xuống giống từ tháng 11 âm lịch và đến cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch thu hoạch.

Cạnh ruộng kế bên, gia đình chị Trần Thị Sen cũng đang ra đồng thu hoạch khoai lang. Chị Sen cho biết, gia đình chị có 1,5 sào đất ruộng không chủ động được nguồn nước, nên 5 năm trờ lại đây gia đình chuyển sang trồng khoai lang. Khoai lang là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, nhưng để cây sai củ, cho củ đồng đều, trong quá trình trồng, gia đình chị đều cẩn thận từng bước từ khâu chọn giống, làm đất đến bón phân phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

 

Điều khác biệt của đặc sản khoai lang ở vùng này là giống được bà con tự để từ mùa này sang mùa khác, không lấy giống từ vùng khác về. Cứ hết mùa bà con lấy lại một ít giống trồng trong vườn nhà. Đến vụ thì cắt phần ngọn giống đó đưa ra ruộng trồng. Khoảng 15 ngày sau khi trồng, khoai bén rễ bắt đầu phát triển thì bón lân, ka-li và phân chuồng hoai để cây sinh trưởng phát triển. Khi thu hoạch, ngoài việc chọn ngày nắng ráo, khi đào cần tránh làm khoai bị trầy xước để bảo quản được lâu, giá bán cao hơn. 

 1 ha khoai lang đạt khoảng 10-12 tấn củ.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng, phó chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết: Trước đây, cây khoai lang chủ yếu để làm thức ăn chăn nuôi, nhưng vài năm trở lại đây, nó trở thành loại cây cho thu nhập chính từ củ, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân. Khoai lang ở Phúc Sơn chủ yếu được trồng ở vùng đất ruộng khu vực Cồn Kè, diện tích toàn xã hơn 15 ha. Đây là giống khoai bản địa, nhờ hợp chất đất nên khoai có độ bở, bùi của tinh bột, ngọt của chất đường và hương vị thơm ngon. Cây khoai lang từ khi trồng đến thu hoạch có thời gian khoảng 4-5 tháng. Ưu điểm của nó là dễ trồng, mất ít công chăm sóc, đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định. 1 ha khoai lang đạt khoảng 10-12 tấn củ, với giá giao động từ 8-15 nghìn/kg tùy loại, người nông dân có thể thu lãi khoảng 80-100 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí. 

Ưu điểm của khoai lang là dễ trồng, mất ít công chăm sóc, đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định.

Năm nay, toàn huyện Anh Sơn đã chuyển đổi được gần 50 ha đất ruộng không chủ động được nước sang trồng khoai lang nhằm dần thay thế những cây trồng kém hiệu quả, khoai lang được trồng chủ yếu ở các xã Phúc Sơn, Đức Sơn, Vĩnh Sơn. Từ hiệu quả cây khoai lang mang lại, thời gian tới, huyện Anh Sơn sẽ cùng với các địa phương tiếp tục khuyến khích người dân tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật để cây khoai lang tạo củ đồng đều, cho năng suất, sản lượng cao; chú trọng xây dựng thương hiệu để khoai lang vươn ra thị trường trong và ngoài huyện. Chuyển đổi những diện tích sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây khoai lang theo hướng hàng hóa trong vụ đông xuân, từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, tăng thu nhập cho người nông dân.  

Thái Hiền

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện