Pháp luật

“Ngựa quen đường cũ”, người đàn ông lĩnh án tử

19:43, 06/10/2022
Quá trình ngồi tù, Phan Trọng Sơn quen biết và hỏi bạn tù về nơi bán ma túy. Từ thông tin bạn tù cung cấp, sau khi ra tù, Sơn mua gần 6kg ma túy để bán kiếm lời.

Ngày 6/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Phan Trọng Sơn (SN 1964), trú phường Hưng Bình, TP. Vinh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; bị cáo Nguyễn Tất Thạch (SN 1977), trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh về tội “Không tố giác tội phạm”.

Sơn và Thạch là hai bị cáo đều có nhân thân xấu khi từng nhiều lần vào tù, ra tội.

Bị cáo Phan Trọng Sơn tại tòa
Bị cáo Phan Trọng Sơn tại tòa.

Cuối năm 2020, khi đang chấp hành hình phạt tù Sơn quen biết một phạm nhân ở Quảng Trị. Khi được Sơn hỏi nơi bán ma túy, người này đã cho số điện thoại người tên Tuấn.

Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, Sơn nhiều lần liên hệ với Tuấn hỏi mua ma túy. Cuối tháng 1/2022, Sơn mời Tuấn đến nhà rồi đặt vấn đề nhờ mua giúp ma túy để bán kiếm lời, hứa trả tiền công và thống nhất giá cả.

Sau đó, Sơn thuê xe ô tô rồi rủ Nguyễn Tất Thạch cùng đi lên huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chơi.

0h ngày 6/3, theo chỉ dẫn của Tuấn, Sơn lái xe lên gần cửa khẩu Cầu Treo rồi một mình đi lấy ma túy được giấu ở cột điện. Trước khi ra về, Sơn đã vứt chiếc điện thoại dùng để liên lạc mua ma túy.

Khoảng 2h cùng ngày, khi cả hai đi đến TP Vinh thì bị công an dừng xe kiểm tra. Thấy vậy, Sơn lùi xe rồi nói với Thạch “vứt anh cái túi”. Thạch mở cửa xe, ôm theo túi ma túy bỏ chạy thì bị công an bắt giữ.

Khám xét nhà của Sơn, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm một số gói ma túy mà đối tượng này khai mua để bán kiếm lời.

Cơ quan điều tra xác định, Phan Trọng Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép hơn 5,8 kg ma túy.

Thạch khi biết Sơn mua bán ma túy và bị công an yêu cầu dừng xe thì đã cầm theo ma túy bỏ chạy, nhằm cản trở sự phát hiện của công an nên phải chịu trách nhiệm về hành vi che giấu tội phạm.

Tại phiên tòa, đối diện với án tử, bị cáo Sơn xin được sống. Bị cáo Thạch thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội.

Xét thấy trong vụ án này bị cáo đã mua bán ma túy với khối lượng đặc biệt lớn nên tòa tuyên phạt Phan Trọng Sơn tử hình. Bị cáo Nguyễn Tất Thạch phạm tội Không tố giác tội phạm bị tuyên án 4 năm tù.

Đối với người đàn ông tên Tuấn, do Sơn khai không biết lai lịch địa chỉ nên cơ quan điều tra không có căn cứ điều tra, xác minh làm rõ.

Sơn Đặng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện