Pháp luật

Đề nghị truy tố cha con ông Trần Quí Thanh

19:45, 24/02/2024

Cha con ông Trần Quí Thanh bị cáo buộc lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt các dự án của nữ đại gia Nguyễn Thị Kim Oanh và hàng chục thửa đất khác.


Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, giữ nguyên đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh (SN 1953) và hai con gái là Trần Uyên Phương (SN 1981), Trần Ngọc Bích (1984) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bản kết luận điều tra lần đầu ban hành tháng 11-2023 nhưng sau đó, VKS trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. 

Ông Trần Quí Thanh.

Tại kết luận lần này, CQĐT cho rằng số tiền bị chiếm đoạt trong vụ án là hơn 1.000 tỉ đồng, thay vì hơn 700 tỉ đồng như kết luận lần đầu.

Cụ thể, bà Đặng Thị Kim Oanh là chủ tịch các công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi. Bà Oanh có mua hai dự án là Minh Thành Đồng Nai và Nhơn Thành Đồng Nai.

Năm 2019, do khó khăn nên bà Oanh gặp ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tân Hiệp Phát, vay 500 tỉ đồng nhưng được yêu cầu phải làm hợp đồng chuyển nhượng lại hai dự án trên; khi nào trả tiền sẽ được hoàn lại.

Nhóm bà Oanh làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo yêu cầu của ông Trần Quí Thanh.

Năm 2020, bà Oanh xin lấy lại các dự án nhưng phía ông Thanh không đồng ý nên nữ đại gia làm đơn tố cáo.

CQĐT cho rằng ông Thanh đã lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt hai dự án trên, gây thiệt hại cho bà Oanh số tiền gần 900 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Thanh còn chiếm đoạt 35 thửa đất của 3 cá nhân khác, gồm 29 thửa đất của anh Nguyễn Văn Chung; 4 thửa của ông Lâm Sơn và 2 thửa của anh Nguyễn Huy Đông.

Tại CQĐT, ông Thanh không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng CQĐT cho rằng đủ căn cứ xác định ông Thanh có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, cáo trạng ghi nhận ông Thanh có nhiều đóng góp cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động…

Theo PLO

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện