Thế giới

Nga coi các bước đi của phương Tây đối với Ukraine là can dự trực tiếp cuộc xung đột

07:25, 27/01/2023
Ngày 26/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, hành động của các nước phương Tây liên quan đến Ukraine là sự can dự trực tiếp vào cuộc xung đột. 

Theo ông  Peskov, việc các nước phương Tây gửi các hệ thống vũ khí khác nhau, bao gồm cả xe tăng chiến đấu hiện đại tới Ukraine là hành động can dự trực tiếp vào cuộc xung đột. Tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây gần đây tăng cường cung cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine, trong đó Mỹ và Đức tuyên bố sẽ cung cấp nhiều xe tăng chiến đấu hạng nặng cho Kiev. 

Quân nhân Ukraine nhảy từ một xe quân sự tại một tiền tuyến ở tỉnh Mykolaiv thuộc miền nam Ukraine ngày 10/8. Ảnh: Reuters
Quân nhân Ukraine nhảy từ một xe quân sự tại một tiền tuyến ở tỉnh Mykolaiv thuộc miền nam Ukraine ngày 10/8. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov cũng nhấn mạnh rằng, “Nga không có kế hoạch thay đổi mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina liên quan đến việc phương Tây cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine”.

Trước việc các nước phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine, ông Maxim Buyakevich - Phó đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng cảnh báo rằng, Mỹ và NATO “đã tiếp cận một ranh giới nguy hiểm có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự toàn diện ở châu Âu”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc các bên tăng cường cung cấp, sử dụng vũ khí sẽ khiến triển vọng đàm phán để giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine ngày càng trở nên khó khăn hơn và cuộc xung đột có thể còn kéo dài./.                  

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện