Thế giới

EU và Ukraine tức giận khi Thủ tướng Hungary đến thăm Nga

07:39, 06/07/2024
Trong khi EU cho rằng chuyến thăm của ông Viktor Orban không đại diện cho toàn khối, Ukraine nhấn mạnh mọi thỏa thuận về xung đột phải có sự tham dự của nước này.

 Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã khiến EU và Ukraine tức giận khi thực hiện chuyến thăm đến Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 5/7.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cách thiết lập lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình để giải quyết xung đột Ukraine. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 5/7/2024.
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 5/7/2024.

Hungary vẫn duy trì mối quan hệ hợp tác với Nga bất chấp sự phản đối từ phương Tây. Budapest liên tục phản đối việc EU thông qua các gói trừng phạt Moscow cũng như không tán đồng khối gửi viện trợ cho Ukraine. Điều này khiến NATO buộc phải đưa ra động thái nhượng bộ với nước này. Vào tháng trước, khối quân sự do Mỹ đứng đầu đồng ý cho phép Hungary không tham gia vào hoạt động viện trợ cho Kiev để đổi lấy việc nước này không cản trở các kế hoạch trên.

Theo Reuters, trong chuyến thăm vào hôm thứ Sáu, ông Orban nói với ông Putin rằng Hungary sẽ sớm trở thành quốc gia duy nhất ở châu Âu có thể tiến hành đối thoại với cả Nga và Ukraine.

Chuyến đi đến Moscow được thực hiện sau khi nhà lãnh đạo Hungary đến thăm Ukraine vào ngày 2/7 để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky. Tại đó, hai nhà lãnh đạo đã tổ chức các cuộc đàm phán về duy trì hợp tác thương mại, hợp tác xuyên biên giới, cơ sở hạ tầng, năng lượng và đặt nền tảng cho lĩnh vực hợp tác mới.

Theo Reuters, ông Orban đề cập đến việc Hungary muốn cải thiện quan hệ với Ukraine, đồng thời kêu gọi ông Zelensky xem xét lệnh ngừng bắn với Nga nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

Tuy nhiên, Ukraine đã bày tỏ sự tức giận đối với chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Hungary đến Moscow, cho biết Kiev không được thông báo về chuyến đi này.

Họ nhấn mạnh Kiev phản đối bất kỳ cuộc đàm phán nào liên quan đến xung đột tại Ukraine mà không có sự tham gia của nước này.

“Chúng tôi nhắc lại nguyên tắc “không có thỏa thuận nào về Ukraine nếu không có Ukraine” vẫn là cốt yếu. Chúng tôi yêu cầu tất cả các quốc gia cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này”  -Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết.

Không chỉ Ukraine, các quan chức châu Âu cũng thể hiện sự phẫn nộ đối với chuyến thăm này.

Ngày 5/7, Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết:  “Đây chỉ loà chuyến thăm riêng giữa hai quốc gia và không hề đại diện cho toàn châu Âu”.

Cũng đề cập đến chuyến thăm của ông Orban, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định không phải các động thái mềm mỏng, sự cứng rắn và quyết tâm mới có thể tạo tiền đề cho một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cũng đã chỉ trích chuyến đi của ông Orban, cho rằng Hungary không thể thay mặt châu Âu đối thoại với Nga. Ông cũng cho biết cuộc thảo luận sẽ không có ý nghĩa do không có sự tham gia của Ukraine.

KT

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện