Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

18:33, 26/11/2021
Trước những diễn biến bất thường của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, chiều 26/11, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành thị để nghe và cho ý kiến về công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua và triển khai một số nhiệm vụ thời gian tới. 
Toàn cảnh cuộc họp.

Chỉ tính từ đầu tháng 11 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận gần 1.700 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong đó, có 17/21 huyện/thành/thị ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, tập trung chủ yếu tại Tân Kỳ; Nghi Lộc; Hoàng Mai; Hưng Nguyên; TP Vinh… Căn cứ phân loại cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh có: 9 xã cấp 4; 9 xã cấp 3; có 77 xã cấp 2, còn lại là cấp 1.

Hiện nay, ngoài 3 cơ sở: Bệnh viện HNĐK Nghệ An; Bệnh viện Dã chiến số 3, số 8, tỉnh đang triển khai thí điểm điều trị F0 tại Trạm Y tế lưu động để thu dung, chữa trị những bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng hoặc ít triệu chứng tại huyện Tân Kỳ.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo tại cuộc họp.
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo tại cuộc họp.

Nhận định của ngành chuyên môn trong thời gian tới, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Nguy cơ xuất hiện ca nhiễm xâm nhập từ các địa phương khác và bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao. Trong khi đó, các ổ dịch trên địa bàn tỉnh vẫn liên tục ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng và số ca F1 dương tính lần thứ nhất tại các địa phương. Dịch bệnh đã xâm nhập vào các khu công nghiệp, trường học và một số địa điểm tập trung đông người.

Mặc dù đến nay, tỷ lệ tiêm phòng mũi 1 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi toàn tỉnh đạt 77,2%;  tiêm 2 mũi 46,8%. Tuy nhiên, có một thực tế, trên 2/3 số người nhiễm đều đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi nên hầu hết không có triệu chứng. Đây cũng là yếu tố gây khó khăn trong việc phát hiện người nhiễm trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận cuộc họp.

Để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiệu quả hơn, sau khi nghe ý kiến, phân tích, đánh giá, nhận định của các đơn vị, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các huyện, thành, thị, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch đã được Trung ương và tỉnh hướng dẫn và kế hoạch của các địa phương.

Trước tiên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, diễn biến dịch trên địa bàn, các quyết định, kế hoạch của tỉnh để cập nhật lại phương án, kế hoạch, kịch bản, đúng với tinh thần của Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Chủ động thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”, phát huy tính chủ động, sáng tạo, không đề ra các quy định vượt các quy định của cấp trên. Các địa phương căn cứ mức độ nguy cơ phòng, chống dịch để phân vùng, xác định cấp độ dịch để có giải pháp phòng, chống dịch phù hợp. “Phải bình tĩnh, tự tin, chủ động xử lý tình huống, tuyệt đối không lờ là, chủ quan trong phòng, chống dịch”, đồng chí Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Các địa phương phải tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát di biến động dân cư, nhất là những người trở về từ vùng cấp độ dịch 3 và 4. Củng cố lại vai trò của tổ Covid cộng đồng, tăng cường công tác giám sát cộng đồng, vì ở một số địa phương công tác này có biểu hiện lỏng lẻo. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly, nhất là cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng phương án, kế hoạch triển khai các Trạm Y tế lưu động để điều trị các ca F0; hình thành các tổ chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhiễm trong cộng đồng, nhất là trong thời gian tới khi tỉnh thí điểm triển khai điều trị F0 tại nhà. Khi triển khai, tỉnh sẽ hỗ trợ các địa phương theo điều kiện cụ thể.

Về công tác tiêm chủng, các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để triển khai tiêm nhanh, kịp thời, an toàn. Làm rõ lý do vì sao có tình trạng trả vắc xin; đồng thời vận động, thuyết phục người dân để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch, hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, các bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm thương mại, địa điểm công cộng. Quan tâm triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người dân; rà soát, ban hành, kiến nghị tỉnh có biện pháp hỗ trợ cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo, đặc biệt là 5K. Ngành Công an chỉ đạo công an địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch. Khuyến khích người dân tự nguyện đi xét nghiệm để tầm soát Covid. Những trường hợp có biểu hiện bất thường thì đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn.

Toàn cảnh cuộc họp

Đối với ngành Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu xây dựng kế hoạch triển khai Trạm Y tế lưu động, hướng dẫn các địa phương hình thành các tổ chăm sóc bệnh nhân Covid cộng đồng. Sau khi có ý kiến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngành Y tế khẩn trương hướng dẫn các địa phương triển khai hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế các trường hợp F1 tại nhà, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, hiệu quả vì cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, những trường hợp được cách ly tại nhà phải đảm bảo đủ điều kiện, đúng quy định, đi kèm với quản lý, giám sát chặc chẽ. Ngành Y tế cũng phải xây dựng phương án thí điểm điều trị F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ, tiêm đủ 2 mũi vắc xin, gia đình có điều kiện... tại nhà ở một số địa phương, để báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh xem xét, quyết đinh trong thời gian tới.

Ngành Y tế cũng phải phối hợp với các ngành Công an, quân sự tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý chặt chẽ các nơi điều trị F0, khu cách ly tập trung; Tiếp tục chỉ đạo, cùng các địa phương triển khai công tác tiêm chủng vắc xin đúng kế hoạch phân bổ, đúng đối tượng, đảm bảo an toàn; Đề xuất thành lập các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo, Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để kiểm tra các địa phương, cơ quan, trong triển khai công tác phòng, chống dịch, nhằm chấn chỉnh hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng giao nhiệm vụ cho các Sở, ban, ngành trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, phải tăng cường giám sát di biến động dân cư; đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống dịch; triển khai và giám sát công tác phòng, chống dịch tại KCN, doanh nghiệp theo phương châm sản xuất thì phải an toàn, an toàn mới sản xuất, khi phát sinh ca F0 thì phải có kịch bản ứng phó hiệu quả; xác định địa điểm cách ly tập trung F1 cho người lao động; tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân.

Riêng ngành Giáo dục - Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu phối hợp với các địa phương rà soát, tổ chức dạy và học phù hợp, linh hoạt với tình hình thực tế của từng địa phương, nơi nào tổ chức học trực tiếp thì đảm bảo an toàn tối đa cho giáo viên và học sinh. Tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh phối hợp với Nhà trường trong phòng, chống dịch, tổ chức tiêm vắc xin đảm bảo an toàn./.

An Duyên - Hồng Phong

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện