Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

19:39, 10/07/2023
Sáng 10/7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 theo hình thức trực tuyến. 
Các đồng chí chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương.
Các đồng chí chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Ảnh: ubkttw.vn

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Phạm Trọng Hoàng, Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ đồng chủ trì.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và Uỷ ban Kiểm tra các cấp đã tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy giao với khối lượng công việc lớn, hiệu quả được nâng lên rõ rệt.

Trong đó, nổi bật nhất là việc chủ động, quyết liệt thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng và đảng viên có liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng tiếp tục được đổi mới mạnh mẽ. Nhiều vụ việc, cơ quan kiểm tra đã “đi trước, mở đường”; chủ động, không chờ đợi kết quả của công tác điều tra, thanh tra; thậm chí một số vụ việc kết quả kiểm tra còn là cơ sở, tiền đề để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Có những việc xảy ra từ lâu, có việc mới và khó thuộc lĩnh vực chuyên môn sâu, nhạy cảm đã được kiểm tra, kết luận và xử lý nghiêm minh.

a
Các đồng chí: Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Phạm Trọng Hoàng, Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ đồng chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.

Cụ thể, Uỷ ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 914 tổ chức Đảng và hơn 3.000 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận có 648 tổ chức Đảng và gần 2.500 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm; phải thi hành kỷ luật 110 tổ chức, 1.233 đảng viên. Riêng Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra, kết luận đối với 16 tổ chức đảng và 29 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm đến mức phải xử lý kỷ luật.

Hội nghị đã nghe lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố đã phát biểu tham luận tập trung đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, nêu nguyên nhân hạn chế, tồn tại và đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2023; đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng.

a
Đồng chí Phạm Trọng Hoàng, Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ phát biểu tại hội nghị.

Tại Nghệ An, 6 tháng đầu năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát. Trong đó, Ban Thường vụ đã chỉ đạo thực hiện 11 cuộc kiểm tra, 4 cuộc giám sát chuyên đề (trong đó có 1 cuộc giám sát chuyên đề diện rộng) tại 18 cấp ủy địa phương, đơn vị. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện 27 cuộc kiểm tra, giám sát tiến hành kiểm tra, xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập đối với 28 cán bộ diện Tỉnh ủy quản lý tại 5 huyện, 3 ngành cấp tỉnh.

Đến nay tỉnh đã hoàn thành việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 tổ chức Đảng. Trong đó đã thi hành kỷ luật 2 tổ chức Đảng, đang xem xét, thi hành kỷ luật 2 tổ chức Đảng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với 2 đảng viên bằng hình thức “khai trừ” ra khỏi Đảng.

Xuân Hướng - Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện