Thời sự - Chính trị

Chủ tịch Quốc hội: "Tương lai không đơn thuần chỉ là đường kéo dài của quá khứ"

20:09, 16/09/2023
“Tôi cho rằng, trong điều kiện cách mạng khoa học công nghệ 4.0 hiện nay, tương lai không đơn thuần chỉ là đường kéo dài của quá khứ”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu quan điểm và nhận được những tràng pháo tay đồng thuận của các đại biểu dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

“Vai trò tiên phong” của nghị sĩ trẻ

Chiều 16/9, phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Sau hai ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đây là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Hội nghị.

Các phiên khai mạc, bế mạc, thảo luận chuyên đề đều có sự tham dự của đông đảo các vị lãnh đạo cao cấp của Việt Nam và IPU, các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế và hàng trăm nghị sĩ trẻ đến từ nghị viện thành viên IPU khắp các châu lục; ghi nhận hàng trăm lượt ý kiến phát biểu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất kiến nghị có giá trị về chủ đề Hội nghị.

“Thông qua thảo luận, chúng ta đã đạt được những nhận thức chung và việc đề cao hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc cơ bản của Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế trong đẩy nhanh thực hiện các SDG (mục tiêu phát triển bền vững)…

Hội nghị cũng nhấn mạnh “vai trò tiên phong” của các nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường cũng như ứng dụng đổi mới, sáng tạo vào việc thực hiện các SDG; khẳng định sự tham gia của giới trẻ sẽ góp phần đẩy nhanh, cũng như tìm ra hướng đi mới cho việc hiện thực hóa SDG.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thành công của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy Diễn đàn nghị sĩ trẻ IPU là một diễn đàn rất cần thiết, bổ ích cho các nghị sĩ trẻ; đồng thời, tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và của Liên Hợp Quốc.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị Ban Thư ký IPU và các nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả Hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ diễn ra ngay sau đây (18-19/9) tại New York. Qua đó để tôn vinh vai trò, khẳng định cam kết và hành động của IPU và nghị sĩ trẻ nói riêng trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên tích cực triển khai thực hiện Tuyên bố Hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên tích cực triển khai thực hiện Tuyên bố Hội nghị.

"Cơ hội, tiền đề để chúng ta hợp tác"

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh rằng, trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trong điều kiện bùng nổ của cách mạng khoa học công nghệ 4.0 như hiện nay, không có bất cứ một quốc gia nào dù lớn đến đâu cũng có thể tự mình giải quyết những vấn đề mang tính chất toàn cầu; ngược lại, những quốc gia dù nhỏ và nhỏ hơn, hoàn toàn vẫn tìm thấy cơ hội để phát triển.

“Tôi cho rằng, trong điều kiện cách mạng khoa học công nghệ 4.0, tương lai không đơn thuần chỉ là đường kéo dài của quá khứ. Các nước đang phát triển, hay các nước lớn hơn, giàu hơn, đã phát triển... thì có thể tất cả quay lại điểm xuất phát. Đó chính là cơ hội của chúng ta và cũng là tiền đề để chúng ta hợp tác”, Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm và nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của các đại biểu dự Hội nghị.

“Tôi cũng đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên tích cực triển khai thực hiện Tuyên bố Hội nghị; đồng thời xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và đang phát triển trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, Chủ tịch Quốc hội nêu.

Lãnh đạo Quốc hội cũng nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

“Việt Nam hết sức coi trọng và tham gia tích cực, có trách nhiệm tại các thể chế đa phương mà Việt Nam là thành viên”, ông Vương Đình Huệ khẳng định.

Trên tinh thần đó, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực cùng IPU và các nghị viện thành viên, chung tay hành động để hiện thực hóa các mục tiêu, các nghị quyết của IPU nói chung và của Hội nghị Nghị sĩ trẻ nói riêng, để không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện.

“Quốc hội Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU và sẵn sàng đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU”, ông Vương Đình Huệ bày tỏ.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện