Thời sự - Chính trị

Ủy ban Xã hội của Quốc hội làm việc với huyện Quỳnh Lưu về thực hiện chính sách, pháp luật bình đẳng giới

18:57, 04/03/2024
Chiều 4/3, đoàn khảo sát của Ủy ban Xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND huyện Quỳnh Lưu và hai xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Thạch về thực hiện chính sách, pháp luật bình đẳng giới năm 2023 và hôn nhân gia đình từ năm 2015 đến năm 2025 trên địa bàn huyện. 

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Năm 2023, UBND huyện Quỳnh Lưu và các xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Thạch đã thực hiện có hiệu quả 6/6 mục tiêu chiến lược Quốc gia bình đẳng giới. Điển hình, trong lĩnh vực chính trị, huyện đã quan tâm công tác chỉ đạo thực hiện tốt việc quy hoạch, tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý trên một số lĩnh vực kinh tế, xã hội của huyện. Hiện số lượng nữ tham gia cấp ủy đảng nhiệm kỳ 2020-2025, đối với cấp huyện có 6/38 đồng chí, chiếm tỷ lệ 15,7%; cấp xã có 346 nữ/793 đồng chí, chiếm 43,6%. Nữ đại biểu HĐND cấp huyện chiếm 28% và cấp xã hơn 29%.

Trong năm qua, huyện tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ bình đẳng giới cho gần 150 cán bộ nữ là đại biểu HĐND cấp huyện, xã nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn huyện có 4.780 lao động được tạo việc làm mới, trong đó tỷ lệ nữ chiếm khoảng 50%.

Đồng chí Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Văn Thưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phát biểu tại buổi làm việc

UBND huyện phối hợp với các ngành có liên quan, tổ chức tuyên truyền kiến thức về tiền hôn nhân cho thanh niên trong độ tuổi kết hôn, nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc thực hiện bình đẳng giới ở lĩnh vực gia đình; Nhân rộng mô hình các CLB gia đình hạnh phúc, CLB cha mẹ nuôi dạy con tốt, gia đình bình đẳng không có bạo lực; Đồng thời, chỉ đạo các trường học đưa nội dung về giới và bình đẳng giới vào các chương trình giáo dục trong nhà trường, tài liệu giảng dạy để loại bỏ kiến thức, thông tin, hình ảnh thể hiện định kiến giới. 

Trên cơ sở thông tin các báo cáo và kiến nghị của huyện, các thành viên trong Đoàn đã tập trung nêu ý kiến, trao đổi, đề nghị huyện làm rõ thêm những nội dung, vấn đề còn tồn tại, vướng mắc cũng như các mục tiêu, chỉ tiêu liên quan đến công tác bình đẳng giới tại huyện Quỳnh Lưu.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả huyện Quỳnh Lưu đã đạt được trong thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Đồng chí cũng đề nghị huyện chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung, số liệu phù hợp, sát với thực tế của địa phương sớm hoàn thiện báo cáo để làm cơ sở pháp lý giúp đoàn có đánh giá sát đúng, toàn diện về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật bình đẳng giới năm 2023 và Hôn nhân gia đình từ năm 2015 - 2023 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cũng mong muốn trong thời gian tới các cấp, các ngành của huyện Quỳnh Lưu cùng đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt các mục tiêu chiến lược Quốc gia bình đẳng giới trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Hồng Diện

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện