Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng”: Tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

22:55, 29/10/2023

Nhân Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2023), tối 29/10, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng". Chương trình nhằm tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các Anh hùng liệt sĩ trên cung đường Truông Bồn huyền thoại. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Nhân Dân, Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, tiếp sóng trên 30 đài truyền hình địa phương trong cả nước cùng nhiều nền tảng mạng xã hội.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng”
Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng”

Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước và đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; cùng các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân khu 4, các tỉnh, thành phố, nhà tài trợ.

Về phía Báo Nhân Dân có đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí Phó Tổng Biên tập, đại diện các vụ, ban, phòng.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các ban, sở, ngành, địa phương; Thân nhân, người thờ phụng 13 liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh tại Truông Bồn ngày 31/10/1968 và các nhân chứng lịch sử và cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Chương trình.
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Chương trình.

 

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ oanh liệt của quân dân ta, Truông Bồn là đầu mối giao thông có vị trí đặc biệt quan trọng trên Quốc lộ 15A, nơi kết nối các tuyến đường huyết mạch vận chuyển quân lương, đạn dược từ hậu phương miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Trong những năm từ 1964 đến 1968, không quân Mỹ đã dội xuống tuyến đường này gần 19.000 quả bom các loại, hàng nghìn quả tên lửa… Hàng vạn chiến sĩ, bộ đội, công nhân giao thông, thanh niên xung phong và nhân dân bám trụ ngoan cường, đội mưa bom để đánh địch, nối đường, bảo đảm thông đường cho những chuyến xe chở hàng ra tiền tuyến. Trong đó, lực lượng thanh niên xung phong là lực lượng chủ công thực hiện nhiệm vụ trên tuyến.

Tại Truông Bồn, đã có hơn 1.240 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong, công nhân ngành Giao thông hy sinh, trong đó, có 372 chiến sĩ thanh niên xung phong. Trong số đó, có 13/14 thanh niên xung phong Tiểu đội thép thuộc Đại đội 317, Tổng đội Thanh niên xung phong Nghệ An đã ngã xuống khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom sau một trận bom ác liệt của địch, chỉ ít giờ trước thời điểm Mỹ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc.

Địa danh Truông Bồn và sự hy sinh anh dũng của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn, đại diện tiêu biểu cho 4,3 vạn thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An và hàng chục vạn thanh niên xung phong trong cả nước đã cống hiến tuổi thanh xuân và máu xương cho hòa bình và thống nhất đất nước. Những hy sinh của các anh, chị trở thành một dấu son đáng nhớ, một huyền thoại về ý chí bất khuất, kiên cường của quân và dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc.
Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc trước anh linh của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 317 nói riêng và các anh hùng liệt sĩ nói chung. “Chúng ta đang có mặt ở đây để cùng làm sáng lên đạo lý uống nước nhớ nguồn, sáng lên chủ nghĩa yêu nước, đã làm cho dân tộc ta trở nên bất diệt”, đồng chí Lê Quốc Minh nói.

Đồng chí Lê Quốc Minh cũng nhấn mạnh: Tưởng nhớ các liệt sĩ Truông Bồn, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nước, thêm một lần chúng ta khẳng định nhân dân là người sáng tạo ra lịch sử. Sức mạnh vượt trội của thời đại Hồ Chí Minh là sức mạnh của nhân dân, của dân tộc khi có sự lãnh đạo của Đảng, là sức mạnh của văn hóa Hồ Chí Minh, là sự không tách rời của quan hệ máu thịt giữa Dân và Đảng.

 

Cũng theo đồng chí Lê Quốc Minh, sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân ta hiện nay là khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, khơi dậy khát vọng mãnh liệt, tài năng và trí tuệ của con người Việt Nam nhằm xây dựng nước ta thành một nước phát triển, nhân dân có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc vào dịp kỷ niệm 100 năm nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng chí khẳng định, những gì chúng ta thấy về sức mạnh của lịch sử, của tinh thần nồng nàn yêu nước, sự vươn lên mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của Nghệ An cũng như các địa phương khác, đặc biệt là những kết quả to lớn trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực; niềm tin, sự kính yêu của Đảng đối với Dân, của Dân đối với Đảng và đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho ta niềm tin chắc vào sự thành công của sự nghiệp vẻ vang đó.

Các cựu TNXP theo dõi Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng”.
Các cựu TNXP theo dõi Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng”.

Thông qua chương trình "Truông Bồn - Dấu chân anh hùng" nhằm ôn lại truyền thống một thời hào hùng của cả đất nước nói chung, của tọa độ lửa Truông Bồn nói riêng, kỷ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2023); góp phần bảo tồn, lưu giữ và phát huy một địa danh lịch sử cho các thế hệ mai sau, qua đó, tăng cường giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại Chương trình.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại Chương trình.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn, tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, những người có công với cách mạng, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương Nghệ An đã được hun đúc trong khối óc, trái tim và ý chí của những con người kiên trung, kiên cường bám trụ tuyến đầu. Cùng với đồng bào cả nước, các chiến sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và toàn thể người dân Nghệ An đã dốc lòng, tiếp sức cho những vòng xe lăn bánh, đưa vũ khí, đạn dược và bộ đội ta vào chiến trường, chiến đấu cho đến ngày toàn thắng.

Trên những cung đường bão lửa ấy, luôn ngời sáng, ánh lên chất thép của lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần chiến đấu bất khuất. Và Truông Bồn đã trở thành địa chỉ có vị trí chiến lược, là cung đường độc đạo đặc biệt quan trọng; nơi chống trả quyết liệt nhiều cuộc đánh phá dữ dội của địch; các chiến sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong đã ngày đêm bám tuyến, nỗ lực phá bom, sửa đường, thông tuyến, nối liền mạch máu giao thông xuyên Việt từ hậu phương lớn miền bắc xã hội chủ nghĩa vào chiến trường tiền tuyến lớn miền nam - Thành đồng Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng xúc động chia sẻ: “Sự hy sinh lớn lao của những người con dũng cảm ấy đã góp dòng máu đỏ, hiến dâng tuổi trẻ của mình vào những chiến công của quân và dân Nghệ An, vào chiến thắng của dân tộc, mang lại hòa bình cho đất nước. Những cái tên, những gương mặt của tuổi thanh xuân ấy đã hóa thân vào lịch sử, sẽ mãi mãi được đời sau tri ân, ghi nhớ”.

Chiến tranh đã lùi xa, mảnh đất Truông Bồn mưa bom bão lửa năm xưa đã hồi sinh và vươn mình đứng dậy, kiêu hãnh và rất đỗi tự hào. Khu di tích Truông Bồn Nghệ An trở thành điểm đến quan trọng của nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục, du lịch; là địa chỉ đỏ bồi đắp lòng yêu nước, thắp sáng tinh thần chiến đấu, chiến thắng và hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng biểu dương, đánh giá cao thành tựu toàn diện về kinh tế-xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đạt được trong những năm qua, đặc biệt là công tác chăm sóc người có công, quan tâm xây dựng địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Đồng thời bày tỏ mong muốn các hoạt động đền ơn đáp nghĩa ngày càng được triển khai sáng tạo, hiệu quả, tiếp tục đón nhận sự đồng hành thiết thực của toàn xã hội, đồng thời đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và người có công với cách mạng.

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, cùng sự đồng hành của Báo Nhân Dân và các cơ quan, ban, ngành, cần có kế hoạch bảo tồn lâu dài và phát huy hiệu quả giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, truyền thống cách mạng tự hào của tỉnh, với nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống phong phú, sáng tạo, để bản hùng ca Truông Bồn tiếp tục lan tỏa, đọng lại nơi sâu thẳm trái tim của nhân dân Nghệ An và đồng bào cả nước.

Các đồng chí: Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng 14 sổ tiết kiệm tới thân nhân 13 liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh ngày 31/10/1968 tại Truông Bồn và bà Trần Thị Thông - nhân chứng lịch sử.
Lãnh đạo Báo Nhân Dân, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao hỗ trợ an sinh xã hội cho tỉnh Nghệ An.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Báo Nhân Dân tặng hoa tri ân các nhà tài trợ.

Dịp này, với tấm lòng tri ân sâu sắc, Ban Tổ chức chương trình nghệ thuật tặng 14 sổ tiết kiệm tới thân nhân 13 liệt sĩ và bà Trần Thị Thông - nhân chứng lịch sử. Để chung tay cùng tỉnh Nghệ An thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, Báo Nhân Dân cùng với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng tỉnh 50 căn nhà tình nghĩa, trị giá 2,5 tỷ đồng; Ban Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cựu thanh niên xung phong và thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Nghệ An 300 triệu đồng.

Một hoạt cảnh trong chương trình nghệ thuật đặc biệt "Truông Bồn - Dấu chân anh hùng".
Chương trình có sự tham gia của dàn nghệ sĩ gạo cội như: NSND Quốc Trị, NSND Hồng Lựu, các ca sĩ Ngọc Sơn, Đức Tuấn, Tạ Quang Thắng, Phương Mỹ Chi

Trong gần 100 phút diễn ra chương trình, điểm nhấn là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Dấu chân Anh hùng” gồm 2 chương: Chương 1: Trang sử vinh danh; Chương 2: Lửa hồng tiếp bước tương lai, với sự tham gia của NSND Quốc Trị, NSND Hồng Lựu, các ca sĩ Ngọc Sơn, Đức Tuấn, Tạ Quang Thắng, Phương Mỹ Chi, nhạc sĩ Phúc Bồ, họa sĩ tranh cát Trí Đứcvà hơn 150 người con Truông Bồn.

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên chương trình còn có sự kết hợp với công nghệ hiện đại với màn biểu diễn diễn ánh sáng bằng drone kéo dài khoảng 10 phút, kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại đã để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả.

Màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng máy bay không người lái (drone light)
Màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng máy bay không người lái (drone light)
Màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng máy bay không người lái (drone light)
đã để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả.

 

 

 

 

 

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện