Y tế

Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng

11:07, 03/05/2022
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới, song tỷ lệ điều trị thành công khá cao.

đại trực tràng là tên gọi dùng để chỉ loại ung thư xảy ra ở đại tràng - trực tràng. Đa số trường hợp, ung thư này xuất phát từ niêm mạc (lớp trong cùng) của đại - trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Người mắc ung thư đại trực tràng có thể sống khỏe 20 năm

Theo TS.BS Ung Văn Việt, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đại trực tràng là cấu trúc hình ống dài gồm nhiều lớp.

Lớp trong cùng là niêm mạc, tiếp đến là các lớp cơ, ngoài cùng là thanh mạc hoặc mô mỡ.

 

Đại trực tràng là cơ quan quan trọng, bao gồm việc kết thúc quá trình tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng tan trong nước, tổng hợp một số loại vitamin và chịu trách nhiệm thải các chất không cần thiết ra ngoài cơ thể, bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 4 ở nam và thứ 3 ở nữ. Mặc dù là ung thư nguy hiểm, bệnh lý này có thể chữa khỏi tới 90% nếu được phát hiện và điều trị sớm

Bác sĩ này cho biết: "Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp được điều trị thành công, thậm chí có người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh".

Như vậy, với bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, tiên lượng sống tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, nếu phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì việc điều trị càng hiệu quả.

Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu và triệt căn khi bệnh còn ở giai đoạn sớm hoặc điều trị đa mô thức bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị...

Ai có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng?

Trường hợp điển hình là một đàn ông 55 tuổi, ngụ TP.HCM), được chẩn đoán ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 qua kết quả xét nghiệm và biểu hiện đi cầu ra máu đỏ tươi, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém.

Bệnh nhân được hóa trị, xạ trị trước mổ, sau đó nội soi cắt đoạn đại trực tràng, nối đại tràng và trực tràng giúp người bệnh có thể đi tiêu bình thường.

Kết quả sau vài năm phẫu thuật, khối u không có dấu hiệu tái phát, tình trạng sức khỏe người bệnh hoàn toàn ổn định.

 

Theo chuyên gia này, ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến của đường tiêu hóa, việc phát hiện và điều trị khi bệnh ở giai đoạn càng sớm sẽ cho kết quả tốt trong thời gian dài.

Những trường hợp có nguy cơ cao mắc ung thư này là người có tiền căn polyp tuyến, polyp răng cưa không cuống, viêm ruột.

Bệnh lý này cũng liên quan tiền sử gia đình, do đó, người có tiền căn gia đình bị ung thư đại trực tràng, đa polyp gia đình hay polyp tuyến tiến triển là những đối tượng có nguy cơ cao.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường hay ung thư vú cũng được xem là trường hợp dễ mắc ung thư đại trực tràng hơn người bình thường.

Những phương pháp giúp tầm soát sớm ung thư đại trực tràng là xét nghiệm phân, tìm máu ẩn trong phân, xét nghiệm DNA phân, chẩn đoán hình ảnh (chụp X-quang và nội soi đại tràng).

Tuy nhiên, TS Việt nhấn mạnh ngay cả khi đã được điều trị triệt căn thì người bệnh vẫn có nguy cơ xuất hiện tế bào ung thư đại trực tràng mới cao hơn nhiều lần so với người bình thường.

Do đó, người bệnh cần được tái khám định kỳ đúng lịch để được làm các xét nghiệm máu, siêu âm bụng, soi đại tràng, chụp hình cắt lớp nhằm phát hiện ung thư tái phát.

Trong sinh hoạt, người bệnh nên ăn nhiều rau và hoa quả, uống nhiều nước, thực phẩm chế biến từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thuốc lá, rượu.

Ngay khi gặp các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy… người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế đã điều trị để được thăm khám và chăm sóc kịp thời.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện