Y tế

Bé trai có mảnh thủy tinh trong đầu gối gần 2 năm

10:32, 03/02/2024
Ngày 2/2, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết đã phẫu thuật lấy mảnh vỡ thủy tinh kích thước 2,5x1,5cm nằm trong đầu gối bé trai suốt gần 2 năm.

Trước đó, khoa Chấn thương chỉnh hình, bỏng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết đã phẫu thuật lấy mảnh vỡ thủy tinh kích thước 2,5x1,5cm nằm trong đầu gối bé trai suốt gần 2 năm.

Theo lời kể của gia đình, vào khoảng tháng 8/2022, bệnh nhi H.H.Đ. (11 tuổi, Vinh Tân, TP Vinh) được về quê chơi. Trong lúc nô đùa, bé Đ. không may bị ngã xuống tấm kính vỡ. Sau tai nạn, gia đình cho bé vào cơ sở y tế gần nhà để khâu vết thương.

Mới đây, trong giờ học thể dục, sau khi vận động nhảy lò cò, bé bị đau sưng gối phải, không ngồi lên ngồi xuống được, hạn chế vận động duỗi cẳng chân phải. Gia đình cho bé đi chụp MRI phát hiện dị vật và được đưa đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để phẫu thuật.

Tại đây, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, bỏng tiến hành thăm khám và chỉ định thực hiện những cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp X quang đầu gối phải xuất hiện dị vật xuyên qua bao khớp, vào trong giữa khớp gối, ấn vào đau nhói, xung quanh có vết bầm tím.

Dị vật được loại bỏ khỏi đầu gối trẻ.

Với tiền sử bị ngã vào tấm kính vỡ gây chấn thương trước đó, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán còn dị vật sau chấn thương gối phải. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật loại bỏ dị vật.

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp đã tiến hành lấy thành công dị vật mảnh thủy tinh vỡ hình tam giác. Dị vật với kích thước khoảng 2,5x1,5cm đã được loại bỏ ra khỏi khớp gối phải của bệnh nhi.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, việc loại bỏ dị vật như các mảnh thủy tinh ra khỏi khớp gối vô cùng quan trọng. Bởi, nếu chúng nằm trong vết thương sẽ làm vết thương bị nhiễm trùng và không liền được, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến việc vận động của trẻ.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, khi bị tai nạn có vết thương bẩn, dính bùn, đất hoặc các vật thể lạ bám vào vết thương, đặc biệt là có dị vật sắc nhọn như mảnh gương, kính, thủy tinh, mạt sắt, kim loại… người dân cần đến ngay cơ sở y tế. Qua đó, được làm sạch vết thương đúng cách và lấy bỏ hoàn toàn dị vật (nếu có), tránh các biến chứng như nhiễm trùng, áp xe, đau kéo dài.

Ngọc Tú

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện