Đời sống - Xã hội

Biển Đông đón bão Saola khoảng 48 giờ tới, xuất hiện thêm bão Haikui

16:07, 29/08/2023
Biển Đông sẽ đón bão Saola, bão số 3 trong năm 2023 khoảng 48 giờ nữa. Bão Haikui cũng mới hình thành, cách bão Saola khoảng 1.500km về phía Đông, khiến quỹ đạo bão Saola khó lường.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Biển Đông sẽ đón bão Saola, bão số 3 trong năm 2023 khoảng 48 giờ nữa. Cùng lúc đó, bão Haikui cũng mới hình thành, cách bão Saola khoảng 1.500km về phía Đông.

Cơ quan khí tượng đặc biệt lưu ý, tương tác của hai cơn bão sẽ khiến quỹ đạo của bão Saola còn phức tạp và khó lường.

Đường đi của bão Saola. Ảnh: NCHMF
Đường đi của bão Saola. Ảnh: NCHMF

Cụ thể, hiện nay (29/8), một cơn bão rất mạnh có tên quốc tế là Saola đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Philippines).

Hồi 13h, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 123,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc, tốc độ 5-10 km/h.

Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, khoảng 10 km/h, trong 24-48 giờ tới bão di chuyển Tây Tây Bắc, 10-15 km/h, di chuyển vào Biển Đông và có khả năng cao đây sẽ là cơn bão số 3 trong năm 2023.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng thông tin, cùng với hoạt động của bão Saola, lúc này ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cách bão Saola khoảng 1.500km về phía Đông cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là Haikui.

Bão Haikui mới hình thành, cường độ mạnh cấp 8. Sự xuất hiện của bão này sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi trên Tây Bắc Thái Bình Dương, khiến cho đường đi của bão Saola sẽ có những diễn biến phức tạp.

Theo cơ quan khí tượng, sự xuất hiện của bão Haikui sẽ tương tác với bão Saola tạo ra hiệu ứng bão đôi, hay còn gọi là hiệu ứng Fujiwara.

Với tương tác Fujiwara xuất hiện, đường đi của bão Saola đã có nhiều thay đổi. Dự báo ban đầu bão đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), sau đó di chuyển vào khu vực Phúc Kiến (Trung Quốc).

Nhưng trong 1-2 ngày gần đây, bão Saola theo dự báo của các Trung tâm dự báo bão quốc tế bắt đầu có sự thay đổi về hướng dịch chuyển, lệch hơn về phía Nam và đi vào Biển Đông trong khoảng 30 đến 48 giờ tới.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện