Đời sống - Xã hội

Hủy nổ thành công quả bom nặng khoảng 340kg sót lại sau chiến tranh ở Nam Đàn

13:17, 13/05/2024
Sáng 13/5, Ban Chỉ huy Quân sự xã Nam Nghĩa phối hợp với Ban Công Binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đàn tiến hành hủy nổ thành công quả bom phá nặng khoảng 340kg còn nguyên kíp nổ sót lại sau chiến tranh bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 7/5, Ban Chỉ huy Quân sự xã Nam Nghĩa nhận được tin báo của anh Lưu Xuân Anh trong lúc san đất làm vườn tại xóm 2, xã Nam Nghĩa đã phát hiện một vật thể làm bằng kim loại, có hình trụ, nghi giống quả bom. Bom được phát hienẹ tại khu vực C4 đồi Ba Hàng đã nổi lên khỏi mặt đất, cách nhà dân khoảng 80m.

Quả bom có đường kính 35cm, dài 155cm, nặng khoảng 340kg, còn nguyên kíp nổ và có sức công phá mạnh.
Quả bom có đường kính 35cm, dài 155cm, nặng khoảng 340kg, còn nguyên kíp nổ và có sức công phá mạnh.

Ban Chỉ huy Quân sự xã Nam Nghĩa đã nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường, phong toả khu vực nghi ngờ có bom, tổ chức canh trực 24/24 không để người và gia súc đến gần, đồng thời báo cáo nhanh đến UBND huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đàn để nắm bắt và chỉ đạo.

Ban Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tiến hành vô hiệu hóa ngòi nổ
Ban Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tiến hành vô hiệu hóa ngòi nổ

Lực lương chức năng đã tiến hành xác minh thông tin và xác định quả bom còn sót lại sau chiến tranh do Mỹ thả xuống là loại bom phá, có ký hiệu MK-82, đường kính 35cm, dài 155cm, nặng khoảng 340kg, còn nguyên kíp nổ. Quả bom này có sức công phá mạnh và nguy hiểm.

Quá trình chuẩn bị tiêu huỷ bom.
Quá trình chuẩn bị tiêu huỷ bom.

Bằng các nghiệp vụ Ban Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành vô hiệu hóa ngòi nổ phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đàn, lực lượng Dân quân xã Nam Nghĩa tổ chức vận chuyển quả bom đến khu vực Thao trường bắn huyện Nam Đàn thuộc địa phận xóm 1, xã Nam Nghĩa tiến hành tiêu huỷ thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

Trọng Kiên

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện