Đời sống - Xã hội

Niềm vui từ bữa cơm Công đoàn và giải nhiệt mùa hè

18:11, 07/06/2024
Với chủ đề Tháng Công nhân là “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024 “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã tập trung tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Tổ chức hoạt động công đoàn khiến chúng tôi hài lòng về môi trường làm viêc

Trực tiếp đến thăm và động viên đoàn viên, người lao động tại khu nhà ăn công nhân của Công ty cổ phần Phụ gia nhựa Mega đóng chân tại Cụm công nghiệp xã Nghĩa Long huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, chúng tôi rất ấn tượng với khu vực bếp nấu rộng rãi, sạch sẽ, các vật dụng đựng thức ăn được sắp xếp ngăn nắp. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được giám sát chặt chẽ từ nhập nguyên liệu đầu vào đến quy trình chế biến...Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm, các đồng chí cán bộ công đoàn huyện và Công ty đã cùng với chị em nhà bếp chuẩn bị một bữa cơm Công đoàn, ngoài món chính là thịt kho và một lát trứng rán thì khẩu phần ăn hôm nay có thêm tôm chiên, hoa quả tráng miệng và một chai sữa, giúp người lao động có một bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng. Sau nấu xong, cán bộ công đoàn huyện và lãnh đạo công ty cùng thưởng thức, ăn chung với công nhân lao động. Từ đó, tạo không khí thân tình, gần gũi, lắng nghe chia sẻ, tình hình, tâm tư nguyện vọng của người lao động để Công đoàn kịp thời nắm bắt, tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động thực sự có ý nghĩa.

Đoàn viên công đoàn và công nhân vụ vẻ buổi ăn ca ta nhà máy ANT.
Đoàn viên công đoàn và công nhân vụ vẻ buổi ăn ca ta nhà máy ANT.

Anh Bùi Ngọc Sơn, công nhân Công ty cổ phần Phụ gia nhựa Mega cho biết: "Ngày thường suất ăn của công nhân cũng khá đầy đủ, nhưng hôm nay lượng thức ăn nhiều hơn hẳn, món tráng miệng cũng được bổ sung thêm, nên công nhân không chỉ được ăn no mà còn rất ngon. Đây thực sự là một hoạt động ý nghĩa, đem lại niềm vui cho người lao động và chúng tôi cũng cảm nhận được tình cảm của các cấp công đoàn dành cho người lao động.”

Mỗi CĐCS đã lựa chọn một thực phẩm khác nhau để tổ chức “Bữa cơm công đoàn” cho người lao động. Phần lớn thực phẩm được lựa chọn là sữa tươi, sữa chua, bánh ngọt, nước ngọt và hoa quả. Một số CĐCS tổ chức cho người lao động liên hoan với các món ăn tự chọn hay nâng cao chất lượng suất ăn ca. Chị Lê Thị Ngân Hương, Chủ tịch Công ty Cơ sở Công ty cổ phần Phụ gia nhựa Mega cho biết: Việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” là hoạt động nhằm đa dạng hóa hình thức, nội dung hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân lao động trực tiếp vào từng bữa ăn, để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho anh chị em đoàn viên, người lao động; đồng thời thể hiện sự quan tâm, gần gũi giữa Công đoàn Ban Giám đốc với anh chị em đoàn viên, người lao động. Sau bữa ăn, khách mời là cán bộ LĐLĐ huyện đã có nhiều chia sẻ, góp ý để Ban Chấp hành Công đoàn cùng công ty tiếp tục phối hợp tổ chức thêm nhiều “Bữa cơm Công đoàn” chất lượng; góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên và người lao động.

Mỗi suất cơm trị giá 47 ngàn đồng_ trong đó LĐLĐ huyện hỗ trợ 30 ngàn đồng.
Mỗi suất cơm trị giá 47 ngàn đồng_ trong đó LĐLĐ huyện hỗ trợ 30 ngàn đồng.

Còn tại Nhà máy giấy ANT đóng trên địa bàn xã Nghĩa Khánh, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Nhà máy tổ chức “Bữa cơm công đoàn”. Ngoài bố trí thêm món ăn vào suất ăn ca của công nhân lao động, LĐLĐ huyện cong bố trí thêm nước uống để giải nhiệt mùa hè cho đoàn viên, công nhân lao động. Chị Lê Thị Thùy, công nhân Nhà máy giấy ANT, vừa dùng cơm vừa chia sẻ với chúng tôi: “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn mà tôi và anh chị em trong Nhà máy được ăn một bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng thế này. Bên cạnh bữa cơm ngon, cá nhân tôi cũng đã cảm nhận được sự gần gũi, quan tâm, động viên chân thành của LĐLĐ huyện và Nhà máy. Hàng loạt các hoạt động ý nghĩa do công đoàn tổ chức càng khiến chúng tôi hài lòng về môi trường làm việc tại Nhà máy. Tôi thấy thêm yêu tổ chức Công đoàn về sự sâu sát đó. Hy vọng, không chỉ riêng lần này, thời gian tới, tôi và các anh chị em Công ty tiếp tục nhận được sự quan tâm, lắng nghe, hỗ trợ từ lãnh đạo CĐCS, LĐLĐ huyện.

Theo kế hoạch, việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” trong các đơn vị, doanh nghiệp là bố trí những suất ăn ca, suất ăn trưa cho công nhân lao động của đơn vị được tăng thêm giá trị dinh dưỡng, hoặc tăng khẩu phần suất ăn so với suất ăn thường ngày. Đối với các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể (có nhân viên tự nấu), Ban Chấp hành Công đoàn đề xuất chủ sử dụng lao động hỗ trợ tăng giá trị suất ăn hiện đang bố trí lên ít nhất 5.000 đồng/suất/bữa. Đối với những đơn vị không tổ chức bếp ăn tập thể (không có nhân viên tự nấu) mà hợp đồng suất ăn với nhà cung cấp, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đề xuất người sử dụng lao động hỗ trợ tăng thêm giá trị suất ăn bằng việc: Trường hợp suất ăn hiện bố trí là 25.000 đồng - 30.000 đồng/suất/bữa thì có thể bố trí tăng thêm bằng 1 hộp sữa tươi, hoặc trái cây tươi, hoặc ăn phụ.

Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động

“Bữa cơm Công đoàn” là một hoạt động thiết thực, khẳng định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo và chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động từ những bữa ăn, những nhu cầu cụ thể thường ngày. Mục đích cao hơn là để đoàn viên, người lao động được thưởng thức bữa ăn ca trong không khí tình thân, cùng đoàn kết, trò chuyện, giảm căng thẳng sau giờ làm việc và cũng thể hiện sự quan tâm của chủ sử dụng lao động với người lao động. Tại bữa ăn, người lao động có thể đề xuất, kiến nghị, bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của mình với đại diện các cơ quan, đơn vị tham dự, qua đó, tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp. 

GIài nhiệt mùa hè tại trường THCS Nghĩa Khánh.
GIài nhiệt mùa hè tại trường THCS Nghĩa Khánh.

Trước đó, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đã đã phát động, triển khai tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” ở tất cả các đơn vị, doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở. Mỗi Công đoàn tổ chức bố trí ít nhất một bữa trong tháng với suất ăn có giá trị dinh dưỡng cao hơn; hoặc bố trí tăng thêm trái cây tươi, hộp sữa tươi. Yêu cầu việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” trong các đơn vị doanh nghiệp phải thiết thực, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm. Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn ông Trần Văn Dương cho biết, chúng tôi rất vui bởi chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, "Bữa cơm Công đoàn" đã nhận được sự phản hồi tích cực, sự đón nhận của đoàn viên, người lao động. Chương trình cũng nhận được phối hợp tích cực, nhiệt tình của các công đoàn cơ sở các địa phương, trường học.

LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn phối hợp tổ chức với 250 suất ăn trưa.
LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn phối hợp tổ chức với 250 suất ăn trưa.

Chương trình Bữa cơm Công đoàn được LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn phối hợp tổ chức với 500 suất, chia làm 2 ca, mỗi suất trị giá 47 ngàn đồng; trong đó LĐLĐ huyện hỗ trợ 30 ngàn đồng, tăng 30 ngàn so với bữa ăn ca hàng ngày. Khẩu phần bữa ăn được bổ sung thêm nhiều món như: Trứng, tôm, hoa quả tráng miệng và sữa. Ngoài chương trình này, trong tháng công nhân năm nay, LĐLĐ còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hứng về cơ sở như: khởi công làm nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, trao quà cho đoàn viên khó khăn, thành lập công đoàn cơ sở. Tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, chào cờ thứ 2 đầu tuần…Ông Dương cho biết thêm.

Đây là hoạt động thiết thực có ý nghĩa của các các cấp Công đoàn, làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động; huy động sự quan tâm của chủ sử dụng lao động với công nhân; tăng sự đoàn kết, gắn bó giữa người lao động với người sử dụng lao động; đồng thời động viên công nhân lao động hăng hái thi đua, vượt khó sáng tạo, lao động sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.


 

Minh Thái

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện