Đời sống - Xã hội

Phòng chống cháy nổ trên tàu thuyền mùa nắng nóng

18:00, 11/06/2024
Qua nhiều vụ cháy cho thấy, nguyên nhân gây ra hỏa hoạn vẫn là từ việc thiếu ý thức, không chấp hành các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) của chủ tàu, thuyền. Do đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC cho ngư dân là vấn đề cấp thiết đặt ra cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng huyện Quỳnh Lưu.

Nâng cao công tác PCCC

Cách đây gần 1 năm, đêm ngày 28/7/2023, trong lúc đang neo đậu tại cảng cá Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, tàu cá NA-99699-TS của chủ tàu Bùi Xuân Xin (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) đột ngột bốc cháy dữ dội. Sau đó, tàu cá này trôi theo dòng chảy làm ngọn lửa lây lan sang 4 tàu khác đang neo đậu gần đó. Sau vụ cháy, 3/5 tàu gần như bị thiệt hại hoàn toàn, không thể sửa chữa lại được. Vụ cháy tàu cá gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Quỳnh Lưu có hơn 600 chiếc tàu thường xuyên neo đậu ở cảng cá khi về nghỉ trăng.

Sau vụ 3 tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu bị cháy, từ đó đến nay công tác PCCC được các chủ tàu, chính quyền và lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đặc biệt quan tâm. Có mặt trên chiếc tàu cá của thuyền trưởng Tô Huy Sự ở xã Quỳnh Nghĩa, lúc này các thuyền viên đang tập trung tân trang lại thiết bị vận hành cũng như đảm bảo về mặt an toàn PCCC. Anh Sự, chủ tàu cá cho biết, chiếc tàu vỏ sắt này được mua lại của ngư dân tỉnh Nam Định. Sau khi về cảng cá Lạch Quèn, công việc trước mắt của các thuyền viên là sửa chữa, bảo dưỡng động cơ hoạt động của tàu để phù hợp với nghề khai thác tại địa phương.

Ngư dân kiểm tra, đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trên tàu cá.

“Tàu cá mua về đến nay đã được hơn 2 tháng, toàn bộ thời gian này được chúng tôi dành để nâng cấp toàn bộ hệ thống vận hành cũng như trang thiết bị đảm bảo tốt nhất cho việc khai thác hải sản. Hàng trăm chiếc bóng điện cao áp chiếu sáng trên tàu đều được kiểm tra kỹ càng về hệ thống cấp điện; dây dẫn điện đấu nối với các bình ắc quy được lắp hệ thống tự ngắt khi có sự cố xảy ra; trên tàu còn trang bị nhiều bình chữa cháy mini và 2 bình chữa cháy loại to để xử lý sự cố bất thường. Con tàu mua lại với giá 8 tỷ đồng, đây là khối tài sản lớn của các thuyền viên nên chúng tôi đặt công tác phòng cháy lên trên hết. Đánh bắt hải sản ngoài khơi xa hay khi về neo đậu tại cảng, việc đảm bảo an toàn cho người và tài sản đều là trách nhiệm chung của mỗi thuyền viên trên tàu,” thuyền trưởng Tô Huy Sự cho biết thêm.

Tàu cá của thuyền trưởng Tô Huy Sự ở xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) trang bị đầy đủ hệ thống bình bọt PCCC.

Vào mùa cao điểm, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Quỳnh Lưu vào cửa lạch để bán hải sản và neo đậu tiếp nhiên liệu. Một số chủ tàu từ nơi khác đến, việc cập nhật kiến thức phòng cháy còn hạn chế dẫn đến sự chủ quan, lơ là.

Ông Phan Tiến Chương, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Nghệ An cho biết, đơn vị quản lý 4 cảng cá gồm: Cảng Lạch Cờn (thị xã Hoàng Mai), Lạch Quèn (Quỳnh Lưu), Lạch Vạn (Diễn Châu), Cửa Hội (thị xã Cửa Lò). Riêng huyện Quỳnh Lưu hiện có 860 tàu thuyền cả lớn và nhỏ. Số tàu thường xuyên cập bến neo đậu ở cảng cá Lạch Quèn với gần 600 chiếc của ngư dân các xã: Quỳnh Thuận, Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa, Sơn Hải, Quỳnh Long. Vào mỗi dịp chuẩn bị vươn khơi, ngư dân chuẩn bị số lượng dầu trên mỗi tàu từ 3.000 đến 15.000 lít nên nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Để đảm bảo công tác PCCC, tại cảng cá Lạch Quèn đã được đầu tư các trang thiết bị PCCC gồm 12 họng nước sẵn sàng, 2 bể chứa với khối lượng 370m³ nước, hàng chục bình chữa cháy mini và 4 bình chữa cháy loại to.

Lực lượng chức năng thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho ngư dân.

Để đảm bảo tốt công tác phòng cháy tàu thuyền, Ban quản lý cảng cá Nghệ An đã có văn bản đề nghị các địa phương vùng biển và các ngành liên quan cùng bà con ngư dân áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy; chú trọng hướng dẫn kỹ năng, các biện pháp chữa cháy, thoát nạn, cứu người, cứu tài sản khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra; tổ chức tập huấn, diễn tập, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ PCCC, CNCH cho đội ngũ thuyền viên, người lái phương tiện tàu thuyền,” ông Phan Tiến Chương nói thêm.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Cảng cá Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu.

Vẫn còn chủ quan, lơ là

Hằng năm, huyện Quỳnh Lưu và lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra công tác PCCC tại cảng cá và trên phương tiện tàu thuyền của ngư dân. Tuy nhiên, việc cập nhật kiến thức phòng cháy còn hạn chế dẫn đến sự chủ quan, lơ là của một số chủ tàu cá. Mới đây, đoàn công tác của huyện Quỳnh Lưu do đồng chí Nguyễn Xuân Dinh, Phó Chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác PCCC tại một số xã ven biển. Đoàn kiểm tra tại bến cá tư nhân của ông Dương Hà Nam thuộc xã An Hòa, tại đây có 3 tàu cá của ngư dân địa phương vào neo đậu nhưng không tuân thủ quy định PCCC. Quan sát trên tàu, đoàn phát hiện hệ thống điện giăng mắc tùy tiện, không đảm bảo an toàn; trên tàu thiếu thiết bị an toàn PCCC nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Đoàn công tác huyện Quỳnh Lưu kiểm tra PCCC trên tàu thuyền của ngư dân.

 

Ông Bùi Xuân Trúc – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu trao đổi: “Sau khi kiểm tra công tác PCCC tại một số cảng cá, trong đó có cảng cá tư nhân của ông Dương Hà Nam, xã An Hòa, đã phát hiện một số tàu cá còn chủ quan, lơ là. Đoàn trực tiếp nhắc nhở chủ tàu sớm khắc phục, tuân thủ theo quy định về PCCC và cũng đề nghị chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền đến ngư dân thường xuyên phân công người túc trực tại tàu nhằm kịp thời ứng cứu khi có sự cố xảy ra; luôn kiểm tra bình gas, ắc quy trên tàu; gắn các pano tuyên truyền tại cảng cá nhằm chuyển tải thông điệp phòng cháy đến với người dân”.

Trên một số tàu, hệ thống cấp điện còn nhiều bất cập, nguy cơ cháy nổ cao.

Vào mùa nắng nóng, mối lo về nguy cơ cháy, nổ luôn thường trực khi trên mỗi con tàu. Việc sử dụng hệ thống điện, bình gas, bếp gas tồn tại nhiều bất cập. Trong không gian nhỏ trên tàu còn là một lượng lớn ngư lưới cụ và xăng dầu ở khoang tàu. Mặt khác, nhiều tàu được hoán cải, việc nâng cấp hệ thống điện chưa đạt yêu cầu. Dây dẫn điện đấu nối với các bình ắc quy, không có thiết bị ngắt, dễ phát sinh tia lửa điện. Cá biệt có trường hợp chủ tàu vẫn còn thắp hương trong ca-bin. Đây cũng chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến một số vụ cháy tàu thuyền, gây thiệt hại hàng tỷ đồng xảy ra trên địa bàn huyện thời gian vừa qua.

Đoàn công tác huyện Quỳnh Lưu kiểm tra PCCC tại một số cảng cá và trên tàu thuyền của ngư dân.

Ông Nguyễn Xuân Dinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, mỗi chiếc tàu là cả cơ nghiệp của những ngư dân. Nếu cháy nổ xảy ra, đồng nghĩa sẽ mất việc làm, không có nguồn thu nhập. Do vậy để đảm bảo an toàn PCCC, mỗi tàu phải trang bị đầy đủ các bình bọt; rà soát lại phương án, kế hoạch, thiết bị, nhân lực phòng cháy đảm bảo tính khả thi cao theo phương châm 4 tại chỗ; chủ động bổ cứu, khắc phục một số điểm có nguy cơ cháy cao và kiểm tra hệ thống điện trước khi đưa xuống tàu thuyền; bố trí các khu neo đậu phương tiện cho phù hợp. Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận cần kiểm tra các điều kiện, trang thiết bị phòng cháy trước khi cho tàu xuất Lạch. Các địa phương tiếp tục thành lập các tổ xung kích ứng phó kịp thời với các sự cố tại cảng cá; các ngành, địa phương và Ban quản lý cảng cá thực hiện tốt quy chế phối hợp, quản lý công tác phòng chống cháy ngay tại cảng cá.

Việt Hùng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện