Giáo dục

Hàng nghìn thí sinh thay đổi nguyện vọng, lãnh đạo Sở GDĐT Nghệ An lên tiếng

15:58, 15/06/2024
 Sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10, hàng nghìn thí sinh đã thay đổi nguyện vọng, dẫn tới xáo trộn trong kế hoạch tuyển sinh của nhiều trường THPT.
Thí sinh vất vả chen lấn vào trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025.
Thí sinh vất vả chen lấn vào trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025.

Ngày 15.6, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) cho biết, đến thời điểm hiện nay, có 1.092 em đăng ký tuyển sinh tại trường, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 754 em.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (thường được gọi là trường Vinh 1) được đánh giá có vị trí số 1 trong khối các trường THPT ở Nghệ An. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ chọi của trường chỉ còn gần 1,45-1.

Tại thời điểm đăng ký tuyển sinh, có 1.582 học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Vinh đăng ký thi tuyển vào trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, sau khi thi tuyển sinh xong, 490 em đã chuyển nguyện vọng sang các trường khác, dẫn đến tỉ lệ “chọi” của trường xuống rất thấp.

Theo nhận định của nhiều giáo viên, dự kiến sẽ có hàng trăm học sinh đã đăng ký tuyển sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thi đậu vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT chuyên Đại học Vinh, dẫn tới tỉ lệ “chọi” của ngôi trường top 1 Nghệ An xuống mức 0.

Khác với nhiều địa phương quy định học sinh thi vào lớp 10 chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 lần trước kỳ tuyển sinh lớp 10, tỉnh Nghệ An ban hành quy định cho phép thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng sau khi thi xong tuyển sinh lớp 10.

Quy định nói trên dẫn tới sự xáo trộn, thay đổi trong kế hoạch tuyển sinh của các trường.

Một giáo viên THPT tại huyện Nghi Lộc cho biết: Do quy định thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng sau kỳ thi tuyển sinh 10, dẫn đến tình trạng sau khi thi xong, thí sinh TP Vinh ồ ạt chuyển nguyện vọng về các trường thuộc địa bàn lân cận thành phố Vinh như Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn…

“Do đó, có tình trạng con em địa phương bị thí sinh thành phố Vinh đánh bật ra khỏi ngôi trường quê hương mà cha ông đã góp công góp sức xây dựng nhiều năm” - giáo viên nói trên cho biết.

Tại Trường THPT Nam Đàn 2, số lượng thí sinh đăng ký vào trường đã tăng từ 617 lên 721 em, là số lượng “đột biến” chưa từng có. Với chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 450 em, sẽ có gần 300 học sinh đăng ký vào trường sẽ bị trượt nguyện vọng 1, trong đó có nhiều em là người địa phương.

Trao đổi với phóng viên, GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An - cho biết, việc cho thí sinh thay đổi nguyện vọng sau khi thi tuyển sinh nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, tăng cơ hội cho học sinh có điểm thi cao được vào học lớp 10.

“Đối với các trường thiếu học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cho phép tuyển sinh bổ sung đến khi đủ chỉ tiêu theo quy định” - GS.TS Thái Văn Thành nói.

Theo Báo Lao động

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện