Khoa học công nghệ

Apple phát hành bản cập nhật bảo mật cho một số iPhone, MacBook đời cũ

07:30, 27/01/2023
Apple vừa mang đến tin vui cho những khách hàng vẫn đang sử dụng các thiết bị “đời cũ” của công ty.

Theo Apple Insider, các bản cập nhật bảo mật mới sẽ được tung ra cho các thiết bị có niên đại từ 10 năm bao gồm iPhone 5s, các mẫu Mac Pro, MacBook Air và MacBook Pro được phát hành vào năm 2013 cũng như một vài mẫu iPad cũ. 

 Apple từng bị cáo buộc và thậm chí bị kiện vì các chiến lược cố tình gây lỗi thời cho các sản phẩm.
 Apple từng bị cáo buộc và thậm chí bị kiện vì các chiến lược cố tình gây lỗi thời cho các sản phẩm.

Đây thực sự là một tin tốt cho những người đang sở hữu các sản phẩm này của “nhà Táo”, bởi bản cập nhật có thể giúp tăng đáng kể thời gian sử dụng của các thiết bị được hỗ trợ và là một điểm cộng cho chất lượng dịch vụ của công ty.

Trước đây, Apple từng bị cáo buộc và thậm chí bị kiện vì các chiến lược cố tình gây lỗi thời cho các sản phẩm, tạo ra các phần cứng chạy chậm, mất hỗ trợ và thường không hoạt động sau một thời gian để khuyến khích khách hàng nâng cấp lên thiết bị mới. Được biết vào năm 2020, Apple đã chi 113 triệu USD để giải quyết một vụ kiện về chủ đề này trước khi vụ kiện được đưa ra tòa án.

Bỏ qua câu hỏi liệu Apple có tạo ra sự lỗi thời này một cách có chủ ý hay không, các quyết định ưu tiên khách hàng như bản cập nhật này cho thấy một minh chứng rõ ràng cho điều ngược lại. Bằng cách hỗ trợ công nghệ cũ, Apple thể hiện sự trân trọng với cả những khách hàng không sẵn sàng hoặc không đủ khả năng mua iPhone hoặc MacBook thế hệ mới.

Những quyết định tương tự sẽ giữ chân những người dùng sau này và những khách hàng có thu nhập thấp hơn tham gia vào hệ sinh thái công nghệ của Apple. Khi làm như vậy, họ có thể giúp thúc đẩy xu hướng sử dụng iOS toàn cầu ngày càng tăng kể từ năm 2020 (Theo Statista).

Bằng cách hỗ trợ công nghệ cũ, Apple thể hiện sự trân trọng với cả những khách hàng không sẵn sàng hoặc không đủ khả năng mua iPhone hoặc MacBook thế hệ mới.

Danh sách đầy đủ các bản cập nhật được phát hành vào ngày 23 - 24/1/2023: 

tvOS 16.3 (Apple TV 4K [tất cả các mẫu] và Apple TV HD)
Safari 16.3 (macOS Big Sur và macOS Monterey)
iOS 12.5.7 (iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad Air, iPad mini 2, iPad mini 3 và iPod touch [thế hệ thứ 6])
macOS Monterey 12.6.3
macOS Lớn Sur 11.7.3
watchOS 9.3 (Apple Watch Series 4 trở lên)
iOS 15.7.3 và iPadOS 15.7.3 (iPhone 6s [tất cả các kiểu máy], iPhone 7 [tất cả các kiểu máy], iPhone SE [thế hệ 1], iPad Air 2, iPad mini [thế hệ 4] và iPod touch [thế hệ 7])
iOS 16.3 và iPadOS 16.3 (iPhone 8 trở lên, iPad Pro [tất cả kiểu máy], iPad Air thế hệ thứ 3 trở lên, iPad thế hệ thứ 5 trở lên và iPad mini thế hệ thứ 5 trở lên).

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện