Mới nhất

75 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LỰC LƯỢNG GÌN GIỮ HÒA BÌNH LIÊN HỢP QUỐC: Quân nhân Việt Nam duyệt binh tại Phái bộ UNISFA

20:38, 28/05/2023
Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (29/5/1948 - 29/5/2023) do Phái bộ UNISFA tổ chức ở khu vực Abyei thuộc địa bàn châu Phi, lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam đã cùng lực lượng gìn giữ hòa bình các nước tham gia duyệt binh.

Dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng Phái bộ, Tư lệnh quân sự, lễ kỷ niệm có sự tham dự của Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Babikir - Phó Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự (DFC) cùng lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và toàn thể cán bộ, nhân viên thuộc Phái bộ UNISFA.

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng Phái bộ, Tư lệnh quân sự đặt vòng hoa tưởng nhớ các quân nhân mũ nồi xanh đã hy sinh vì sự nghiệp GGHB LHQ, tại lễ kỷ niệm.
Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng Phái bộ, Tư lệnh quân sự đặt vòng hoa tưởng nhớ các quân nhân mũ nồi xanh đã hy sinh vì sự nghiệp GGHB LHQ, tại lễ kỷ niệm.

Tham gia duyệt binh tại lễ kỷ niệm có 8 khối gồm Đội Công binh số 1 Việt Nam, Tiểu đoàn Bộ binh Ấn Độ, Tiểu đoàn Bộ binh Ghana, Tiểu đoàn Bộ binh Pakistan, Tiểu đoàn Bộ binh Bangladesh, đơn vị Nigeria Bảo vệ Sở chỉ huy phái bộ, đơn vị Nepal Bảo đảm phục vụ Sở chỉ huy phái bộ và đơn vị Trực thăng Trung Quốc.

Trước khi vào nội dung chính của buổi lễ, là nghi thức Tư lệnh quân sự phái bộ duyệt đội danh dự, chào quốc kỳ của các quốc gia cử quân. Sau đó, thay mặt cho toàn thể cán bộ, nhân viên Phái bộ UNISFA, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr và Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Babikir cùng lãnh đạo Phái bộ đã đặt vòng hoa tưởng nhớ những cán bộ, nhân viên gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và quyết tâm hoàn thành sứ mệnh GGHB LHQ của các lực lượng mũ nồi xanh thuộc Phái bộ UNISFA tại khu vực Abyei. Đặc biệt, phần duyệt binh các khối đã thể hiện nét truyền thống, trang nghiêm hùng mạnh của quân đội quốc gia, dân tộc mình.

Truyền cảm hứng và nghị lực

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng Phái bộ, Tư lệnh quân sự nhấn mạnh: Chủ đề của năm nay là “Hòa bình bắt đầu từ tôi”. Tôi muốn mỗi người chúng ta ghi nhớ điều này để tiếp tục cống hiến cho cộng đồng, cho mọi người. Tôi trân trọng sự can đảm, hành động và cam kết của các bạn đối với sứ mệnh GGHB của LHQ.

Nhân dịp Ngày Quốc tế lực lượng GGHB LHQ, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr mong muốn truyền thông điệp của Tổng Thư ký LHQ đến với tất cả các quân nhân, nhân viên tại phái bộ: Lực lượng GGHB LHQ là “trái tim đang đập” với cam kết vì một thế giới hòa bình hơn. Trong 75 năm qua, họ đã hỗ trợ mọi người và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi xung đột và bất ổn trên toàn cầu.

Đây cũng là dịp vinh danh những đóng góp phi thường của lực lượng mũ nồi xanh cho hòa bình và an ninh quốc tế. Kể từ năm 1948, hơn hai triệu lính GGHB đã triển khai hoạt động tại 71 phái bộ, giúp các quốc gia vượt qua những khó khăn từ chiến tranh đến hòa bình. Họ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dân thường - những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột chết chóc này, mang lại hy vọng và sự giúp đỡ cho người dân trong một số bối cảnh nguy hiểm nhất.

“Khi thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, hơn 4.200 nhân viên GGHB đã hy sinh khi phục vụ dưới lá cờ của LHQ. Chúng tôi đồng cảm và đoàn kết với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ. Sự cống hiến quên mình của họ cho hòa bình thế giới sẽ mãi mãi truyền cảm hứng, nghị lực phấn đấu cho chúng ta trong thực hiện sứ mệnh của mình”, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr nói.

Theo Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, hiện có hơn 87 nghìn quân nhân, nhân viên thuộc lực lượng GGHB đến từ 125 quốc gia đang được triển khai tại 12 phái bộ. Họ phải đối mặt với những căng thẳng và chia rẽ toàn cầu đang ngày một gia tăng; các tiến trình hòa bình bị đình trệ và những xung đột đang trở nên phức tạp hơn. Bất chấp những trở ngại này và phải hợp tác với nhiều với nhiều đối tác khác nhau, lực lượng GGHB vẫn kiên định mục tiêu, hành động và sứ mệnh của mình.

Một số hình ảnh lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (29/5/1948 - 29/5/2023) do Phái bộ UNISFA tổ chức:

Lãnh đạo Phái bộ và đại diện lực lượng GGHB LHQ các nước đặt hoa tưởng nhớ các quân nhân đã hy sinh.
 
 
Những người lính mũ nồi xanh Việt Nam và lực lượng GGHB các nước tại lễ kỷ niệm.
 
 
 
 
Lãnh đạo Phái bộ UNISFA và quân nhân thuộc Đội Công binh Việt Nam tại lễ kỷ niệm.
Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, tối cùng ngày, Phái bộ UNISFA đã tổ chức Lễ hội giao lưu văn hóa, ẩm thực giữa các đơn vị của các quốc gia cử quân thuộc phái bộ. Mỗi quốc gia tổ chức một gian hàng giới thiệu những đặc sản đặc sắc mang đậm nét truyền thống của mỗi quốc gia, dân tộc.
Gian hàng ẩm thực của Đội Công binh Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với các quan khách và đơn vị bạn từ việc trang trí khánh tiết, những món ăn truyền thống cho đến những bộ trang phục truyền thống như áo dài, áo bà ba hay những chiếc áo cờ đỏ sao vàng.

 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện