Pháp luật

Cái kết cho kẻ dựng lán trong rừng buôn ma túy

19:18, 12/03/2021
Ngày 12/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Thò Vả Phia (51 tuổi), trú xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ vụ án, gần chục năm trước, Thò Vả Phia đưa cả gia đình sang Lào sinh sống, làm ăn, tại bản Ban Hòa, huyện Mường Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Đến tháng 6/2020, người đàn ông tên Vừ Bá Hờ đến gặp Phia đặt vấn đề thuê đưa ma túy sang Việt Nam bán. Hờ giao cho Phia 2 lượng heroin và 2 gói hồng phiến thuê bán với giá 70 triệu đồng, hứa trả tiền công 5 triệu kíp Lào (tương đương gần 14 triệu đồng). Hờ còn cho Phia thêm ma túy để sử dụng. 

Ngày 2/7/2020, Phia cầm số ma túy trên sang khu vực rừng núi ở xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn dựng lán để bán. Trong tháng 7, Phia đã bán ma túy cho nhiều con nghiện không rõ địa chỉ. 

Bị cáo Thò Vả Phia tại tòa.

Tối 5/8, hai người đàn ông không rõ lai lịch, địa chỉ đến lán của Phia đưa 1 gói heroin, 5 gói hồng phiến nhờ bán hộ. Tiền công hai bên sẽ tính sau. Ngày hôm sau, khi Phia chuẩn bị bán ma túy cho khách thì bị công an huyện Kỳ Sơn bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm ma túy các loại với tổng khối lượng gần 150 gam ma túy. 

Ngoài số ma túy trên, Thò Vả Phia còn khai nhận đã bán ma túy cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên do không có tên, tuổi, địa chỉ cụ thể, không thu được tiền, vì vậy cơ quan chức năng chỉ xử lý số lượng vật chứng đã thu giữ, kết luận giám định ở trên. 

Hầu tòa, bị cáo khai vì tiền nên đã đồng ý từ Lào sang Việt Nam bán ma túy. Để qua mắt lực lượng chức năng, Phia dựng lán trong rừng để bán lẻ ma túy cho con nghiện. 

Với hành vi trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt Thò Vả Phia 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bảo Linh

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện