Pháp luật

Phó tổng biên tập "rởm" lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng

12:36, 21/09/2023
Để thực hiện được ý đồ của mình, người phụ nữ này thuê người làm giả thẻ nhà báo, thẻ công chức rồi tự xưng là "phó tổng biên tập" để thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo.

Ngày 20/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1976) trú xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu con dấu giả của cơ quan, tổ chức”.

a
Bị cáo tại toà

Theo đó, năm 2021, người phụ nữ này lên mạng tìm người làm giả nhà báo giả và 1 thẻ công chức thanh tra giả mang tên và dán ảnh của mình với giá 10 triệu đồng.

Sau khi có thẻ nhà báo giả, người phụ nữ cho nhiều người xem và tự giới thiệu mình làm "Phó biên tập cổng thông tin điện tử khu vực miền Trung Báo Thanh tra Chính phủ", có quan hệ rộng với các sở, ban ngành trên địa bàn Nghệ An và Trung ương nên có thể chuyển đổi mục đích đất, từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Để tạo lòng tin, Vân Anh dẫn người đi xem một vài lô đất không rõ của ai và cho biết đã chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, hiện có giá bán rất cao. Hoặc khi thấy bị hại muốn chuyển đổi thửa đất có diện tích lớn nhưng không đủ chi phí, người này xin chung mua và cùng góp chi phí chuyển đổi thửa đất đó.

Đã có 5 người dân ở huyện Diễn Châu nhờ Vân Anh chuyển đổi mục đích sử dụng các thửa đất nông nghiệp của mình thành đất ở. Người phụ nữ này đưa ra mức chi phí chuyển đổi và khoản tiền đặt cọc đối với từng nạn nhân, từng thửa đất cụ thể và cam kết thời gian hoàn thành.

Sau khi nhận cọc Vân Anh thuê người làm giả 28 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đưa cho các bị hại và nhận nốt số tiền còn lại.

Bằng chiêu trò đó, từ tháng 5/2021 đến tháng 4/2022, Vân Anh chiếm đoạt của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 12,5 tỷ đồng, trong đó người ít nhất là 200 triệu đồng, người nhiều nhất là hơn 6 tỉ đồng. Tiền chiếm đoạt, đối tượng đi mua bất động sản, ô tô, vàng, thẩm mỹ và tiêu xài cá nhân hết.

Sau khi hành vi lừa đảo bị phát hiện, người phụ nữ này đã bồi thường, khắc phục cho các nạn nhân hơn 5,5 tỉ đồng.

Trong phiên xét xử, Vân Anh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Vân Anh 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội Sử dụng tài liệu con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Sơn Đặng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện