Pháp luật

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

20:01, 28/09/2023
Sau nhiều ngày nghị án, chiều 28/9, Tòa án Nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào 2 ngày (20 - 21/9), Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử công khai vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH TM Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hai bị cáo tại phiên toà
Hai bị cáo tại phiên toà

Theo cáo trạng của VKSND, Dự án Khu đô thị Minh Khang (tên đầy đủ là Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP. Vinh, Nghệ An) do Công ty Minh Khang làm chủ đầu tư đã được điều chỉnh quy hoạch 4 lần.

Theo quy hoạch phê duyệt năm 2007, dự án có 74 lô đất các loại. Từ năm 2011, Công ty Minh Khang bắt đầu cho các cá nhân, tổ chức ký kết các hợp đồng nguyên tắc góp vốn đối với các lô đất; Đồng thời, dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một số lô đất làm tài sản thế chấp vay vốn trả nợ, chuyển nhượng một số lô đất không có thật trong dự án cho một số người để chiếm đoạt tài sản. Công ty đã ký được 305 hợp đồng nguyên tắc góp vốn, 325 lô đất cho 250 cá nhân, với số tiền hơn hơn 543 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thu và Nguyễn Đình Khang còn dùng các lô đất không có thật, các lô đất đã bán cho người khác, hay các lô đất đã thế chấp cho ngân hàng để tiếp tục làm tài sản thế chấp vay vốn của cá nhân, đơn vị khác dưới dạng Hợp đồng góp vốn...

Trên cơ sở nội dung vụ án, vụ án tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định: Công ty Minh Khang gồm 2 thành viên góp vốn là Nguyễn Thị Thu và Nguyễn Đình Khang. Mặc dù Nguyễn Thị Thu là giám đốc, đại diện theo pháp luật, nhưng mọi hoạt động đều do ông Khang điều hành, chỉ đạo. Các bị cáo phạm tội với vai trò đồng phạm giản đơn, bị cáo Nguyễn Đình Khang buộc phải chịu trách nhiệm hình sự chính trong vụ án, còn bị cáo Thu xét xử với vai trò đồng phạm giúp sức.

Các bị cáo chịu tình tiết tăng nặng phạm tội 2 lần trở lên. Về tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo đều thành khẩn, khai báo, ăn năn hối cải. Riêng bị cáo Nguyễn Đình Khang thừa nhận đã ký kết hợp đồng góp vốn và thu tiền để trả lãi cho ngân hàng đúng như CQĐT và Viện Kiểm sát đã nêu. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng, khi ký các hợp đồng góp vốn, các cá nhân, tổ chức (bên bị hại) sẽ được hưởng lợi khi dự án hoàn thành chứ bản thân không chiếm đoạt tài sản của các bị hại đó. Như vậy, bị cáo Nguyễn Đình Khang đã thừa nhận hành vi của mình thực hiện, nhưng vì nhận thức pháp luật còn hạn chế nên không nhận thức được hành vi của mình.

HĐXX quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Đình Khang 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, hình phạt chung là 30 năm tù; Bị cáo Nguyễn Thị Thu nhận mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 8 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, hình phạt chung là 20 năm tù, đồng thời, buộc 2 bị cáo liên đới trách nhiệm phải bồi thường tiền gốc và tiền lãi cho các bị hại.

Ngọc Tú

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện