Pháp luật

Nghệ An xử lý nhiều hành vi nguy hiểm trong ngày Tết

18:24, 11/02/2024
Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn và sử dụng pháo trái phép trong ngày Tết và việc xử lý vi phạm nồng độ cồn và đốt pháo ở Nghệ An.

 

Hành vi uống rượu bia lái xe, nhất là trong dịp Tết sẽ đối diện nguy cơ bị phạt đến 40 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe 2 năm. (Nguồn: Báo Giao thông)
Hành vi uống rượu bia lái xe, nhất là trong dịp Tết sẽ đối diện nguy cơ bị phạt đến 40 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe 2 năm. (Nguồn: Báo Giao thông)

Trong ngày Tết việc sử dụng pháo trái phép vẫn đang diễn ra trên khắp đất nước, gây ra những vụ tai nạn và nguy hiểm cho cộng đồng. Các cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, và nâng cao nhận thức của công chúng.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, đã xử lý gần 3.500 vi phạm nồng độ trong ngày Tết năm nay. Một số trường hợp vi phạm được phát hiện tại các điểm kiểm soát giao thông, nhưng việc ngăn chặn hoàn toàn vẫn gặp khó khăn.

Sử dụng pháo trái phép cũng là vấn đề đáng quan ngại. Các vụ nổ pháo gây ồn ào, nguy hiểm và ô nhiễm môi trường. Mặc dù đã có lời kêu gọi và cấm pháo, nhưng việc ngăn chặn sử dụng pháo trái phép vẫn còn khó khăn.

Để xử lý hiệu quả, cần tăng cường tuần tra, kiểm soát và nâng cao nhận thức của công chúng. Cảnh sát giao thông cần tăng cường kiểm soát giao thông tại các tuyến đường dẫn vào các điểm du lịch và khu vực có nguy cơ vi phạm cao.

Ngoài ra, cần tăng cường tuyên truyền về an toàn giao thông và giáo dục công chúng về việc không lái xe khi uống rượu và không sử dụng pháo trái phép.

Cần tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm các cửa hàng bán pháo trái phép. Chính quyền địa phương cần cảnh báo và rà soát các khu vực có nguy cơ sử dụng pháo trái phép cao. Các cơ quan chức năng cần kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để làm nổi bật tính nghiêm minh của pháp luật.

Ngoài ra, cần tăng cường cảnh báo và tuyên truyền về nguy hiểm của việc vi phạm nồng độ cồn và sử dụng pháo trái phép. Các phương tiện truyền thông nên lan truyền thông điệp về tuân thủ luật lệ và bảo vệ an toàn cộng đồng. Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền và giáo dục về an toàn giao thông và nguy hiểm của việc sử dụng pháo trái phép đối với trẻ em và người lớn.

Tại Nghệ An, trong 2 ngày 30 và mồng Một Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện, xử lý 151 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn (so với cùng thời điểm năm 2023 là 55 trường hợp). Trong đó, xe tải 2 trường hợp, xe ô tô con 17 trường hợp, mô tô - xe máy 128 trường hợp, xe khác 4 trường hợp.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an Nghệ An đã tạm giữ 151 phương tiện, tước giấy phép lái xe 147 trường hợp, phạt số tiền 490.400.000 đồng.

Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở có 132 trường hợp; Vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở có 11 trường hợp; Vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở có 6 trường hợp; Không chấp hành có 2 trường hợp.

Bên cạnh bắt giữ các đối tượng sản xuất, tàng trữ pháo trái phép, trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các lực lượng chức năng Công an tỉnh Nghệ An đã kịp thời phát hiện 59 đối tượng sử dụng pháo trái phép.

Trong đêm Giao thừa, 100% cán bộ chiến sĩ đã ra quân kiểm tra công tác phòng, chống pháo trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với đó, Công an các huyện, thành, thị, xã, phường, thị trấn tham mưu UBND cùng cấp thành lập 640 tổ công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống pháo trong đêm Giao thừa thực hiện công tác tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là vi phạm về pháo.

Kết quả, phát hiện, bắt giữ 1 vụ, 1 đối tượng sản xuất pháo trái phép, thu giữ 0,25 kg pháo; 9 vụ, 9 đối tượng tàng trữ pháo trái phép, thu 6,8 kg pháo; 59 vụ, 59 đối tượng sử dụng pháo trái phép; vận động thu hồi 4,5 kg pháo, 33 quả pháo, 0,425 kg thuốc nổ.

Trước, trong và sau Tết, chính quyền địa phương cùng với lực lượng chức năng duy trì tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, nhất là nội dung Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo.

Theo Quốc tế

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện