An ninh

Phạt 5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật về bệnh viêm màng não

16:54, 20/04/2021
Ngày 20/4, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh đã triệu tập bà L.T.B để làm rõ hành vi đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook. 

Tại buổi làm việc bà B thừa nhận những thông tin về bệnh viêm màng não mà bà đăng lên mạng xã hội là không chính xác. Hành vi của bà B vi phạm điểm d, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ về “Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân”. Với hành vi này, các lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính bà L.T.B 5 triệu đồng.

Trước đó, ngày 18/4, tài khoản Facebook Dương Nhật Quyên đăng trên nhóm Hội Mẹ bỉm sữa Hà Tĩnh nội dung “Có phải đang có dịch sốt viêm màng não không các m ơi". Sau đó, bà L.T.B sử dụng Facebook cá nhân Bình Lê bình luận với nội dung sai sự thật: “BV tỉnh đang quá tải, có bn chuyển Hn mà cũng không cứu được. Cả người lớn và trẻ em đều có thể bị. Bệnh lây qua đường hô hấp. Bệnh diễn biến nhanh, có khi chỉ sau 24h đã tử vong. Hiện nay, Trung tâm tiêm chủng 60 Vũ Quang sẵn vắc xin viêm não mô cầu và viêm não Nhật Bản nhé”.

Thông tin về tình hình bệnh viêm màng não tại địa phương, Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ quý I/2021 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 133 ca bệnh viêm não, viêm màng não; tăng 2,5 lần so với cùng kỳ những năm trước. Tuy nhiên, các mẫu bệnh phẩm được gửi đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều có kết quả âm tính với các chủng virus nặng như viêm màng não mô cầu, viêm màng não do phế cầu, Hib hay liên cầu khuẩn. Vì vậy, thông tin trên địa bàn tỉnh có dịch viêm màng não mô cầu là chưa có cơ sở.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện