Thế giới

Máy bay "Ngày tận thế" sẽ xuất hiện trong lễ diễu binh của Nga

15:41, 29/04/2022
Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/4 công bố danh sách các chiến đấu cơ và trực thăng sẽ tham gia diễu binh mừng Ngày chiến thắng 9/5, với nổi bật là máy bay chỉ huy Il-80 "Ngày tận thế".

"77 máy bay và trực thăng sẽ là một phần của lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ, thể hiện số năm kể từ khi kết thúc Chiến tranh Vệ quốc" TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Website của bộ này cho biết máy bay chỉ huy chiến lược trên không Il-80, với biệt danh "Ngày tận thế" sẽ xuất hiện tại buổi lễ.

Il-80 được thiết kế để chở các nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân trên mặt đất để đảm bảo an toàn cho các lãnh đạo, qua đó tiếp tục chỉ huy các lực lượng vũ trang. Il-80 sẽ được hộ tống bởi 2 chiến đấu cơ MiG-29.

Ngoài ra, các biên đội trực thăng, gồm trực thăng vận tải lớn nhất thế giới Mi-26, cũng sẽ xuất hiện.

Máy bay chỉ huy chiến lược Il-80 Ngày tận thế được hộ tống bởi tiêm kích MiG-29 trong lễ diễu binh Ngày chiến thắng của Nga năm 2010. Ảnh: Defense Post.
Máy bay chỉ huy chiến lược Il-80 "Ngày tận thế" được hộ tống bởi tiêm kích MiG-29 trong lễ diễu binh Ngày chiến thắng của Nga năm 2010. Ảnh: Defense Post.

Máy bay chỉ huy chiến lược Il-80 "Ngày tận thế" được hộ tống bởi tiêm kích MiG-29 trong lễ diễu binh Ngày chiến thắng của Nga năm 2010. Ảnh: Defense Post.

Moscow cũng phô diễn các chiến đấu cơ hiện đại trong ngày 9/5, gồm hai loại máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-95MS và "Thiên nga trắng" Tu-160. Cùng với đó, tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 cũng góp mặt.

"Lần đầu tiên, 8 chiến đấu cơ MiG-29SMT sẽ bay qua Quảng trường Đỏ trong đội hình bay theo chữ Z để ủng hộ lực lượng Nga tham gia 'chiến dịch quân sự đặc biệt' tại Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Lễ diễu binh dự kiến kết thúc bằng màn trình diễn của 9 máy bay nhào lộn, sau đó 6 cường kích Su-25 sẽ nhả khói theo màu cờ Nga.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện