Thế giới

Triều Tiên thêm 167.000 ca sốt, xuất hiện dấu hiệu tích cực

07:56, 23/05/2022
 Triều Tiên hôm 23/5 ghi nhận thêm 167.650 trường hợp có triệu chứng sốt, nâng tổng số ca sốt của nước này từ cuối tháng 4 lên hơn 2,8 triệu người.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp số ca có triệu chứng sốt của Triều Tiên giảm xuống dưới 200.000 trường hợp mỗi ngày - dấu hiệu được cho là tích cực trong tình hình dịch bệnh hiện tại. 

Ngày 21/5, Triều Tiên báo cáo khoảng 186.000 ca sốt mới.

Số người chết trong đợt dịch COVID-19 đầu tiên của Triều Tiên tăng lên 68 với một trường hợp thiệt mạng được ghi nhận trong khoảng thời gian từ 18h ngày 21/5 đến 18h ngày 22/5

Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), tính tới 22/5, có hơn 2,33 triệu người (82,9%) hồi phục và ít nhất 663.910 người đang được điều trị. 

Nhân viên y tế phu khử khuẩn tại một sở thú ở Hàn Quốc. (Ảnh: KCNA)
Nhân viên y tế phu khử khuẩn tại một sở thú ở Hàn Quốc. (Ảnh: KCNA)

Dù số ca sốt gần chạm mốc 3 triệu, Triều Tiên tới nay vẫn chưa phản hồi về các đề nghị giúp đỡ từ các nước. 

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Seoul hôm 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington đã đề nghị hỗ trợ Triều Tiên về vaccine. 

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cung ứng ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được hồi đáp", ông Biden nói.

Nhật Bản mới đây cũng đánh tiếng về việc cân nhắc hỗ trợ Triều Tiên đối phó với dịch COVID-19.

"Chúng ta không có quan hệ ngoại giao với quốc gia đó (Triều Tiên), nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta nên để mặc họ", Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu trong một sự kiện tại thành phố Niigata hôm 22/5. 

Ông Hayashi cũng nhấn mạnh, nếu Triều Tiên không đối phó được với các đợt bùng phát dịch, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện và lan ra thế giới. 

“Cả thế giới cần đối mặt với vấn đề này. Chúng ta phải nỗ lực để hiểu tình hình ở Triều Tiên", Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định. 

Tuần trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đề xuất tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên với Triều Tiên nhằm hỗ trợ quốc gia láng giềng ứng phó với đợt bùng phát đại dịch COVID-19 lần đầu tiên.

Thông báo nêu rõ, Chính phủ Hàn Quốc đã chuyển thông điệp chính thức tới Bình Nhưỡng thông qua văn phòng liên lạc để hợp tác ứng phó với dịch bệnh. 

"Liên quan tới việc bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Omicron gây ra, chúng tôi đề xuất tổ chức họp cấp chuyên viên liên Triều nhằm thảo luận về công tác viện trợ vaccine, thuốc men, khẩu trang và các bộ xét nghiệm, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch và hợp tác về chuyên môn kỹ thuật", Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn không đưa ra ý kiến phản hồi. Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn đang hối thúc Bình Nhưỡng sớm phúc đáp đề xuất này của Seoul.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện