Thế giới

Ukraine đánh lừa tên lửa Nga, Slovakia ủng hộ nỗ lực của Thủ tướng Hungary

11:30, 07/07/2024
Không quân Ukraine đã sử dụng các phiên bản mồi nhử của hệ thống Patriot nhằm đánh lừa Nga. Slovakia ủng hộ nỗ lực thúc đẩy hòa bình của Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Theo Pravda, trong ngày 6/7, Tư lệnh không quân Ukraine Mykola Oleshchuk tuyên bố rằng lực lượng Nga đã phá hủy các phiên bản mồi nhử của tổ hợp Patriot và máy bay Ukraine thay vì phương tiện thật.

"Cả Ukraine lẫn Nga đều thiệt hại nhiều loại khí tài trong các cuộc giao tranh. Nhưng cả hai bên đều có lý do để không công khai vấn đề này. Tuy vậy, tôi vẫn muốn làm rõ những tổn thất của Ukraine trong 2 đợt tập kích tên lửa gần nhất của đối thủ. Các mục tiêu bị đánh trúng đều là mồi nhử, và đối phương đã tiêu tốn các tên lửa Iskander một cách vô ích", ông Oleshchuk nói.

Tư lệnh Ukraine nhấn mạnh, cả hai đợt tập kích bằng tên lửa Iskander-M của Nga tại căn cứ không quân Dolgintsevo (ngày 3/7) và vùng Yuzhnoie (ngày 6/7) đều đánh trúng các phương tiện mồi nhử. Ông Oleshchuk cũng công bố một đoạn video để chứng minh cho luận điểm của mình, và khẳng định Ukraine sẽ triển khai thêm nhiều mồi nhử trong thời gian tới.

Slovakia ủng hộ nỗ lực hòa bình của Thủ tướng Hungary

Theo TASS, trong ngày 6/7, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã lên tiếng ủng hộ nỗ lực thúc đẩy hòa bình Ukraine của người đồng cấp Hungary Viktor Orban.

 Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: Sputnik
Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: Sputnik

"Tôi vô cùng ủng hộ sáng kiến ​​hòa bình của Thủ tướng Orban - người vừa đến thăm cả Kiev và Moscow. Không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột. Tôi ủng hộ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và mong muốn khởi động các cuộc đàm phán hòa bình có sự tham gia của Nga, Ukraine, Mỹ, Trung Quốc và EU", ông Fico cho biết.

Trong bình luận của mình, ông Fico cũng cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng ở Ukraine. "Chúng ta không thể đạt được hòa bình bằng tối hậu thư nào hoặc những điều kiện phi thực tế. Việc đàm phán là khó khăn, nhưng vẫn tốt hơn việc giao tranh ở tiền tuyến", Thủ tướng Slovakia nói thêm.

Ukraine nhận tên lửa phòng không từ Estonia

Theo Kyiv Independent, trong ngày 6/7, Bộ Quốc phòng Ukraine đã xác nhận việc nhận được các hệ thống phòng Mistral do Estonia viện trợ.

Mistral là hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến được phát triển ở Pháp. Hệ thống này có tầm bắn 6km và được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu trên mặt đất khỏi máy bay và trực thăng bay ở tầm thấp.

Trước đó, Estonia cũng cung cấp cho Ukraine nhiều loại tên lửa chống tăng, pháo cối, thiết bị liên lạc, thuốc men và thiết bị bảo hộ cá nhân.

Theo Vietnamnet

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện