Thời sự - Chính trị

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11

19:23, 28/11/2023

Chiều 28/11, đồng chí Thái Thanh Quý, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 11 năm 2023 của Thường trực HĐND tỉnh. Dự họp có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Như Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ.

Phiên họp đã nghe báo cáo về công tác chuẩn bị các nội dung, điều kiện tổ chức kỳ họp thứ 17 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của HĐND tỉnh. Đánh giá kết quả hoạt động tháng 11, bàn và thống nhất nhiệm vụ tháng 12 năm 2023 của Thường trực HĐND tỉnh. Báo cáo công tác dân nguyện của Thường trực HĐND tỉnh trong tháng và nghe, cho ý kiến một số nội dung khác. 

Đồng chí Cao Tiến Trung, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Theo kế hoạch, phiên khai mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh sẽ diễn ra vào chiều ngày 05/12/2023. Đến nay, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được tổng hợp. Thường trực, các Ban HĐND tỉnh đã tổ chức thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh và các ngành trình kỳ họp; xem xét và cho ý kiến về các báo cáo, dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp. Các báo cáo thẩm tra của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã ban hành và gửi đến UBND tỉnh, các ngành để tiếp thu, giải trình.

Đồng chí Chu Đức Thái, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Về nội dung chất vấn, đã phân công Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Văn hoá - Xã hội chủ trì chuẩn bị nội dung; tổ chức khảo sát tại các đơn vị, địa phương. Phiên họp cũng đã rà soát, làm rõ quy trình xây dựng các dự thảo Nghị quyết có liên quan đến việc bổ sung các chức danh không chuyên trách cấp xã, bầu bổ sung uỷ viên UBND tỉnh…

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận phiên họp.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu các bộ phận liên quan rà soát, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ họp. Đặc biệt các nội dung trả lời chất vấn; việc tiếp thu, giải trình sau thẩm tra của UBND tỉnh và các ngành cũng cần đảm bảo thời gian. Đối với những ý kiến băn khoăn trong thực hiện chính sách mới, mà cụ thể là Nghị định 33; việc bổ sung các chức danh không chuyên trách theo mong muốn của cơ sở…Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị lắng nghe thực tiễn, đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhưng gắn liền với đảm bảo nguồn lực thực hiện.

Phiên họp cũng đã tiến hành đánh giá kết quả hoạt động trong tháng và công tác dân nguyện của Thường trực HĐND tỉnh. Trong tháng, Thường trực HĐND tỉnh đã xử lý 20/20 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân gửi đến. Qua theo dõi, xem xét các văn bản trả lời cho thấy: nhiều đơn thư do Thường trực HĐND tỉnh chuyển đơn, đôn đốc, đề nghị giải quyết đã được các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét và giải quyết, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, bảo đảm pháp luật được thực hiện nghiêm túc.

 

Xuân Hướng – Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện