Tin tức - Sự kiện

Bí thư Hà Nội: Thành phố bảo vệ quan điểm giữ ổn định quận Hoàn Kiếm

17:23, 09/08/2023
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quận Hoàn Kiếm có yếu tố văn hóa, lịch sử đặc thù và Thành phố sẽ bảo vệ quan điểm giữ ổn định quận này.

Sáng 9/8, tại hội nghị đối thoại với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng giải đáp những vấn đề trọng tâm mà đại biểu quan tâm về việc sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành phố có quận Hoàn Kiếm và 176 đơn vị cấp xã thuộc diện phải sắp xếp.

Để thực hiện, Thành phố sẽ xây dựng đề án cụ thể, thống kê từng đơn vị địa phương theo 2 tiêu chí cứng là dân số, diện tích và xem xét tiêu chí thứ ba - tiêu chí yếu tố văn hóa, lịch sử. Đây cũng là tiêu chí có trong Nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Như quận Hoàn Kiếm có từ thời vua Lý Thái Tổ, có những yếu tố văn hóa, lịch sử rất đặc thù, nên tinh thần chỉ đạo của Thành phố là sẽ bảo vệ quan điểm giữ ổn định nhưng các minh chứng phải được đưa vào đầy đủ để thuyết minh, thuyết phục", Bí thư Hà Nội thông tin.

Với các xã, phường - nơi nào có yếu tố văn hóa, lịch sử đặc thù thì cũng phải thuyết minh, thuyết phục; còn lại phải thực hiện theo đúng quy định. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Với ý kiến phản ánh liên quan đến chủ trương cho thuê lòng đường, vỉa hè của thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, chủ trương cho thuê vỉa hè lòng đường là việc sẽ làm, các quận cũng đang rà soát nghiên cứu, nhưng giờ chưa phải thời điểm phù hợp để thực hiện.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đưa ra hai lý do. Thứ nhất, muốn cho thuê lòng đường, vỉa hè thì phải có đủ căn cứ pháp lý. Về việc này, Thành phố Hà Nội đang yêu cầu các quận tổ chức thiết kế đô thị, lấy ý kiến Nhân dân. 

Thứ hai, theo ông Đinh Tiến Dũng, lúc này việc đưa ra chính sách cho thuê lòng đường, vỉa hè một cách vội vã lúc này là không ổn. Đây là thời điểm kinh tế đất nước đang rất khó khăn, Quốc hội, Chính phủ đang phải ban hành nhiều chính sách như giảm thuế, giãn thuế để khoan sức dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, lòng đường vỉa hè gắn bó mật thiết với đời sống nhân dân Thủ đô, ăn uống vỉa hè đã là thứ văn hóa lâu đời, cách làm cũ theo kiểu cứ ra quân truy đuổi, dọn dẹp vỉa hè không đạt được hiệu quả cao và vững chắc.

Do đó, việc quản lý lòng đường, vỉa hè cần thiết phải tổ chức lại. Tuy nhiên việc triển khai chủ trương mới phải làm rất kỹ lưỡng, có sự đồng thuận cao của Nhân dân và phải chọn thời điểm phù hợp.

Theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, với các kiến nghị về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vấn đề dân sinh, Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố cần chỉ đạo đẩy nhanh và hoàn thành tiến độ thực hiện các nội dung thuộc thẩm quyền của Thành phố, có các giải pháp xử lý trước mắt cũng như giải pháp căn cơ, lâu dài.

Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố sớm làm việc với các bộ, ngành liên quan để thúc đẩy các nội dung thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành và Chính phủ; đảm bảo quyền lợi chính đáng cho Nhân dân.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện