Đất và người Xứ Nghệ

Khai mạc lễ hội đền Gám – chùa Gám năm 2024

16:08, 23/03/2024
Sáng 23/3, (tức ngày 14/2 âm lịch), xã Xuân Thành, huyện Yên Thành  phối hợp với Chùa Chí Linh long trọng tổ chức khai mạc lễ hội đền Gám, chùa Gám năm 2024.
Lễ rước kiệu thần, ngựa thần lên rú Gám theo phong tục truyền thống.

Đền Gám - Chùa Gám thuộc xã Xuân Thành là di tích văn hóa tâm linh độc đáo vừa có đền và chùa cùng trong một quần thể.

Đền Gám và chùa Gám cùng trong một quần thể.

Chùa được xây dựng vào thời Trần, thuộc phái Trúc Lâm - một dòng thiền do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập để thờ Tứ vị Thánh Nương; Tam tòa đại vương và Phật Thích ca, Quan âm bồ tát. Đền là nơi thờ tự và tưởng niệm những vị nhân thần, thiên thần có công với nước, với dân như Cao Sơn, Cao Các; Hoàng  Tá Thốn; Lý Nhật Quang..

Lễ rước kiệu thần, ngựa thần lên rú Gám theo phong tục truyền thống.

Những  hạng mục công trình  thuộc quần thể khu du lịch tâm linh sinh thái rú Gám có giá trị kiến trúc nghệ thuật cao, trở thành trung tâm sinh hoạt tôn giáo của tăng ni, phật tử huyện Yên Thành nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung. 

Lãnh đạo huyện Yên Thành đánh trống khai lễ.

Lễ hội đền Gám - chùa Gám là lễ hội truyền thống được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 2 âm lịch. Phần lễ được tổ chức long trọng, trang nghiêm theo nghi thức truyền thống của địa phương có sự  hài hòa giữa phật giáo cùng tín ngưỡng dân gian.

Đại biểu dâng hương tại di tích đền, chùa Gám.

Nội dung phần hội năm nay sôi nổi, đổi mới và phong phú với chương trình thuyết giảng của Phật giáo, thắp nến hoa đăng;  văn nghệ quần chúng, biễu diễn tuồng cổ, thi biễu diễn trống tế giữa các xóm; giải bóng chuyền nam mở rộng, các trò chơi dân gian và môn võ cổ truyền do huyện tổ chức đã thu hút đông đảo nhân dân, phật tử và du khách gần xa về đây chiêm bái, tham gia trẫy hội với tinh thần lành mạnh, tiết kiệm, văn minh, đúng nghi thức truyền thống.  

Thi đánh trống tế và biểu diễn tuồng cổ la 2 loại hình nghệ thuật không thể thiếu ở lễ hội đền, chùa Gám.
Trò chơi dân gian bịt mắt bắt vịt được tổ chức tại lễ hội.

Lễ hội là dịp nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, tưởng nhớ công lao các bậc tiền bối, các vị thần linh đã có công bảo quốc hộ dân; giáo dục tinh thần yêu nước, bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp bản sắc văn hóa của quê hương,  không ngừng nâng cao đời sống văn hoá, nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo và vui chơi giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân.

Thái Dương – Hồng Nhung – Đăng Trí

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện