Đời sống - Xã hội

Bộ trưởng Xây dựng hỏa tốc yêu cầu sửa quy chuẩn phòng cháy chữa cháy

07:53, 28/05/2023
Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa có quyết định hoả tốc giao nhiệm vụ đột xuất cho Viện Khoa học công nghệ xây dựng rà soát, sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.

Theo quyết định, Bộ trưởng Xây dựng giao Viện Khoa học công nghệ xây dựng chịu trách nhiệm phối hợp với Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) của Bộ Công an và các đơn vị có liên quan tổ chức ngay nhiệm vụ đột xuất rà soát toàn bộ các vướng mắc về an toàn cháy trong hoạt động xây dựng.

Quy định PCCC khiến doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn.
Quy định PCCC khiến doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn.

Các cơ quan rà soát nội dung quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình để xác định rõ các vướng mắc, nguyên nhân. Từ đó, đề xuất các nội dung cần sửa đổi trong Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 06:2022. Đề xuất hoàn chỉnh hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật PCCC cho nhà và công trình.

Cùng với đó, biên soạn sửa đổi QCVN 06:2022 đảm bảo các cơ sở khoa học, phù hợp điều kiện thực tiễn tại Việt Nam, tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan.

Quyết định trên được đưa ra theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng).

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành rà soát các khó khăn, vướng mắc về PCCC các công trình xây dựng để đề xuất giải pháp tháo gỡ trước ngày 30/6.

Trước đó, nhiều người dân và doanh nghiệp “kêu” về quy định mới về PCCC . Theo đó, nhiều công trình đầu tư vốn lớn ngưng trệ vì chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy vướng ở chỗ chính doanh nghiệp cũng không biết phải đáp ứng như thế nào.

Không chỉ quy định mới, nhiều quy định cũ doanh nghiệp cũng chia sẻ không đáp ứng được. Đơn cử yêu cầu về khoảng cách tối thiểu để đảm bảo an toàn PCCC tại các đô thị có mật độ xây dựng cao như Hà Nội, TP HCM, doanh nghiệp cho biết sẽ rất chật vật để đáp ứng.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện