Giáo dục

Tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại Nghệ An: Nhiều trường dự kiến điểm chuẩn tăng

17:13, 21/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nghệ An chưa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT nhưng theo phổ điểm, một số trường đã dự kiến được điểm tuyển sinh đầu vào theo căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh trước đó Sở GD-ĐT đã phê duyệt. Dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm ngoái, nhất là các trường THPT ở các huyện có chất lượng giáo dục tốt.

Trong tất cả các trường THPT công lập tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có tỷ lệ thí sinh đăng ký cao nhất trên 1.200 em. Nếu lấy theo chỉ tiêu được giao là 630 thì điểm trúng tuyển dự kiến từ 37-38 điểm, xấp xỉ bằng điểm tuyển sinh năm ngoái. Tuy nhiên, số lượng này có thể biến động do học sinh trúng tuyển ở đây có thể chuyển sang học tại 2 trường: THPT chuyên Phan Bội Châu và trường chuyên Đại học Vinh nên điểm chuẩn có thể sẽ còn thay đổi. 

Trường THPT Hà Huy Tập và Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh) năm nay dự kiến điểm chuẩn tăng khoảng 3 điểm so với năm ngoái. Trong đó Trường THPT Hà Huy Tập có điểm chuẩn dao động từ 33,5- 34 điểm.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nếu như các trường THPT công lập trên địa bàn TP Vinh điểm chuẩn ổn định hoặc tăng nhẹ, các trường THPT cấp huyện dự kiến tăng rất nhiều, từ 5 - 7 điểm. Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn dù phải tổ chức 2 điểm thi do thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ nhưng điểm tuyển sinh dự kiến 26,5 điểm, tăng đến 7 điểm. Đặc biệt có nhiều em đạt 40 điểm trở lên ở 3 môn thi.

Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương) dự kiến điểm chuẩn 22 điểm, tăng 6 điểm so với năm ngoái. Mức điểm này được xem cao nhất trong 4 năm  qua, trong đó phổ điểm môn Văn đạt bình quân cao nhất 7,5 điểm; Toán 6,3 và Ngoại ngữ 4,1 điểm.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng với sự chủ động các giải pháp trong phòng chống dịch, kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay ở Nghệ An đã khẳng định sự nỗ lực của ngành giáo dục. 10 thí sinh có điểm thi cao nhất từ 47,30 đến 48,10 điểm; 20 thí sinh có điểm 10 tuyệt đối ở 3 môn thi. Phổ điểm bình quân môn Văn đạt 6,84 điểm; môn Toán 5,58 điểm và môn Tiếng Anh gần 3,7 điểm.

Tuy nhiên thực tế một số trường THPT các huyện miền núi vẫn chưa có sự bứt phá, sự chênh lệch về chất lượng của các môn học vẫn rất lớn. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho ngành Giáo dục trong việc nâng cao chất lượng dạy học, nhất là bộ môn Ngoại ngữ./.

Thanh Hà - Hữu Song

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện