Kinh tế

Nông dân Diễn Châu thu hoạch ngô non bán với giá thấp sau đợt mưa lớn

15:57, 02/10/2023
Trong đợt mưa kèm theo gió lớn vừa qua đã làm cho khoảng hơn 1.000 ha vụ đông ở huyện Diễn Châu bị ảnh hưởng, thiệt hại. Trong đó thiệt hại nhiều nhất là diện tích ngô vụ đông đã chuẩn bị bước vào thu hoạch.

Ngô là cây trồng chủ lực chiếm gần 1/3 diện tích vụ đông ở Diễn Châu với hơn 1000ha, chủ yếu trên vùng đất màu. Những năm gần đây, bà con ưu tiên phát triển ngô sinh khối và liên kết cung cấp cho các công ty chăn nuôi bò sữa.

Trong đợt mưa lớn vừa qua, toàn huyện Diễn Châu có khoảng 300 ha ngô đông bị ngập và bị đổ gãy. Do ngô trong giai đoạn phát triển bông, chắc hạt nên khi bị đổ gãy không thể phục hồi.

a
Toàn huyện Diễn Châu có khoảng 300 ha ngô đông bị ngập và bị đổ gãy do mưa lớn.

Sau khi nước rút, nắng to cây bắt đầu bị khô héo. Do đó, bà con nông dân bắt buộc phải chặt non để bán. Tuy nhiên do ngô bị khô nên sản lượng sụt giảm, cùng với đó các công ty chăn nuôi thu mua với giá thấp, chỉ bằng 1/2 so với những năm trước, khoảng 500.000 đồng/tấn.

Bà con nông dân chặt non trên diện tích bị gãy đổ để bán vớt
 
Sản lượng sụt giảm, giá bán chỉ bằng 1/2 so với những năm trước.

Theo tính toán của nông dân, mỗi sào ngô sau lụt chỉ thu được từ 500.000 - 600.000 đồng, trong khi đó chi phí mỗi sào ngô đông đã khoảng 1.000.000 đồng, chưa kể công cày bừa, gieo trỉa, thu hoạch…

 

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NN&PTNT Diễn Châu cho biết: Theo thống kê, mưa lớn vừa qua đã làm cho 1.025 ha vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại. Trong đó diện tích ngô lạc là 837ha, 134ha rau màu và 54ha nuôi trồng thủy sản. Mức độ thiệt hại trên 70% chiếm khoảng 50ha, còn lại là từ 30-70% diện tích. Thiệt hại nhiều nhất là cây ngô và không thể phục hồi được. Phòng đã tiến hành thống kê thiệt hại,. đề xuất lên UBND huyện cũng như tỉnh để có sự hỗ trợ một phần nào đó vụ đông cho bà con nông dân.

Mai Giang

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện