Kinh tế

Giá vàng tăng dựng đứng, vàng nhẫn vượt 71 triệu đồng/lượng

12:29, 29/03/2024
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt, phá kỷ lục cũ, khiến vàng trong nước cũng đồng loạt bật mạnh sáng nay, vàng nhẫn vượt 71 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước gần như ít biến động với vàng SJC và vàng nhẫn chỉ dao động nhẹ trong khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng.

Tuy nhiên, sang đến sáng nay, giá kim loại quý đã tăng mạnh theo đà tăng của thị trường thế giới.

Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đầu giờ sáng nay niêm yết giá vàng SJC mua vào – bán ra đầu phiên giao dịch ở mức 79,50 – 81,50 triệu đồng/lượng, tăng 500 nghìn đồng/lượng so với mức giá chốt phiên hôm qua.

Tương tự, DOJI cũng tăng giá vàng SJC đầu giờ sáng thêm 400 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên liền trước, niêm yết tại 79,40 – 81,40 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng tăng mạnh sáng nay
Giá vàng tăng mạnh sáng nay

Tại PNJ, mức tăng thêm cũng là 400 nghìn đồng/lượng, giao dịch tại 79,50 – 81,50 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu tăng 350 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, tăng 300 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, niêm yết tại 79,35 – 81,25 triệu đồng/lượng…

Vàng phi SJC thậm chí còn có mức tăng mạnh hơn, quanh nghìn đến 1 triệu đồng/lượng so với chốt phiên liền trước.

Theo đó, vàng nhẫn 9999 của SJC đang được mua - bán tại 69,30 – 70,55 triệu đồng/lượng; nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng 9999 niêm yết 70,00 – 71,25 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Bảo Tín Minh Châu 70,08– 71,28 triệu đồng/lượng…

Trên thế giới, giá vàng trong phiên giao dịch ngày 28/3 (đêm qua, rạng sáng nay giờ Việt Nam) đã bất ngờ tăng phi mã. Lúc 8h30 sáng theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay đang giao dịch quanh 2.233 USD/ounce, tăng tới gần 42 USD so với lúc mở phiên, là mức cao chưa từng có trong lịch sử. Vàng tương lai giao tháng 6 thậm chí giao dịch lần cuối ở mức 2.241 USD/ounce,.

Như vậy, tính chung tuần, giá vàng tương lai đã tăng 2,7%; trong tháng, vàng tăng 9% và trong quý tăng 8%.

Giá vàng đã kết thúc tháng và quý giao dịch đầy ấn tượng trước kỳ nghỉ cuối tuần dài cho Lễ Phục sinh. Sự tăng giá này càng ấn tượng trong bối cảnh đồng USD cũng đang giao dịch gần mức cao nhất trong 6 tuần, với chỉ số USD Index trên 104 điểm.

Giá vàng tăng mạnh được cho là đón đầu dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ sắp được công bố. Theo đó, mặc dù các thị trường đóng cửa nghỉ lễ Phục sinh nhưng đây không phải là ngày nghỉ lễ được Chính phủ Mỹ công nhận, vì vậy Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ sẽ vẫn công bố Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) vào thứ Sáu. Theo ước tính đồng thuận, các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ tăng 0,3% trong tháng Hai.

Một số nhà phân tích cho rằng vàng đang thu hút động lực mới vì lạm phát ít đe dọa hơn trước. Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã phát tín hiệu rằng họ vẫn dự tính có 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay ngay cả khi họ thấy lạm phát đang giữ trên mức mục tiêu 2%.

Ngoài triển vọng cắt giảm lãi suất, vàng còn đang được hỗ trợ tốt như một công cụ phòng ngừa rủi ro địa chính trị. Những lo ngại đó vẫn còn đó và có thể tiếp tục gia tăng khi cuộc bầu cử tháng 11 ở Hoa Kỳ đến gần.

Đồng thời, một số nhà phân tích lưu ý rằng đồng đô la Mỹ đang mất dần sức ảnh hưởng đối với thị trường vàng khi nợ chính phủ Mỹ tiếp tục tăng cao. Đó là lý do vì sao kim loại quý này vẫn không ngừng đạt mức giá mới bất chấp đồng USD vẫn mạnh.

Theo ANTĐ

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện