Pháp luật

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

07:55, 30/09/2023
Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.

Từ tháng 10-2023, một số chính sách liên quan đến đăng ký phương tiện xe cơ giới; cán bộ, công chức, viên chức… sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Nhiều điểm mới về lệ phí đăng ký xe

Thông tư 60/2023 của Bộ Tài chính quy định về lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 22-10.

Theo đó, đối với mức thu lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông tại khu vực Hà Nội và TP.HCM sẽ thực hiện thống nhất theo quy định của Bộ Tài chính, thay vì chuyển thẩm quyền ban hành mức thu cho HĐND TP tùy theo tình hình của địa phương như hiện nay.

Người dân làm thủ tục đăng ký xe tại Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ TP.HCM.
Người dân làm thủ tục đăng ký xe tại Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ TP.HCM.

Đơn cử, lệ phí cấp lần đầu chứng nhận đăng ký kèm theo biển số đối với ô tô chở người từ chín chỗ trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up) là 20 triệu đồng/lần/xe; đối với rơmoóc, sơmi rơmoóc đăng ký rời là 200.000 đồng/lần/xe...

Ngoài ra, Thông tư 60/2023 cũng bổ sung mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú để phù hợp với quy định cho phép người dân được đăng ký xe tại nơi tạm trú của Bộ Công an tại Thông tư 24/2023.

Khi đó, người dân đăng ký xe tại khu vực nào thì nộp lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông theo mức thu lệ phí quy định tương ứng với khu vực đó.

Ví dụ, người dân đăng ký thường trú tại tỉnh Long An, đăng ký tạm trú tại TP.HCM, khi mua và đăng ký xe tại TP.HCM thì đóng lệ phí đăng ký xe theo mức thu của TP.HCM.

Có thể thấy dù quy định cho phép đăng ký xe tại nơi tạm trú đã có hiệu lực từ ngày 15-8 (Thông tư 24/2023) nhưng phải tới ngày 22-10 thì thông tư về thu lệ phí (Thông tư 60/2023) mới có hiệu lực. Điều này khiến người dân sẽ phải chờ đợi để được hưởng chính sách mới.

Người chấp hành xong án phạt tù được hỗ trợ vay vốn để sản xuất

Theo Quyết định 22/2023 của Thủ tướng (có hiệu lực từ ngày 10-10), người chấp hành xong án phạt tù bao gồm người chấp hành xong thời hạn chấp hành án phạt tù đã được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù và người được đặc xá đã được cấp giấy chứng nhận đặc xá sẽ được hỗ trợ vay vốn.

Cụ thể, người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn để đào tạo nghề (tối đa 4 triệu đồng/tháng/người); hoặc vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm (tối đa 100 triệu đồng/người).

Điều kiện để được vay vốn là người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn; có tên trong danh sách người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội do công an cấp xã lập và được UBND cấp xã xác nhận.

Thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa năm năm.

Ngoài ra, người vay vốn phải thuộc trường hợp không còn dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các chương trình tín dụng khác có cùng mục đích sử dụng vốn vay để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm theo quy định của pháp luật.

Quyết định cũng nêu: Đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm thì thời hạn cho vay tối đa 120 tháng, với lãi suất bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ.

Hai trường hợp triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật

Nghị định 60/2023 về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô nhập khẩu và linh kiện nhập khẩu của các hiệp định EVFTA, UKVFTA; đồng thời thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GTVT sẽ có hiệu lực từ ngày 1-10-2023.

Theo nghị định này, ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật thuộc diện phải triệu hồi bao gồm: Ô tô triệu hồi theo công bố của nhà sản xuất và ô tô triệu hồi theo yêu cầu của cơ quan kiểm tra.

Khi đó, với ô tô đã đưa ra thị trường, người nhập khẩu phải thông báo cho đại lý; báo cáo bằng văn bản với cơ quan kiểm tra theo đúng thời hạn quy định.

Ngoài ra, người nhập khẩu phải chủ động thực hiện và tuân thủ theo đúng kế hoạch triệu hồi, đồng thời công bố thông tin về kế hoạch triệu hồi và danh sách ô tô phải triệu hồi trên trang thông tin điện tử của người nhập khẩu, các đại lý bán hàng một cách kịp thời, đầy đủ.

Bãi bỏ 10 thông tư về tuyển dụng

Ngày 8-8, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 12/2023 (có hiệu lực ngày 1-10-2023) bãi bỏ 10 thông tư do bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Cụ thể, Thông tư 12/2023 bãi bỏ toàn bộ Thông tư 13/2010, Thông tư 05/2012, Thông tư 06/2013, Thông tư 03/2015, Thông tư 05/2017, Thông tư 12/2012, Thông tư 15/2012, Thông tư 04/2015, Thông tư 15/2001/TT-BTCCBCP và Thông tư 03/2019.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện