Thể thao

Tuyển Việt Nam: Ai sẽ được HLV Kim Sang Sik trao băng đội trưởng?

06:01, 25/05/2024
HLV Kim Sang Sik không chỉ lấn cấn danh sách tuyển Việt Nam sắp công bố, mà còn đau đầu khi phải tìm cho đội nhà một thủ lĩnh đích thực trong thời gian tới.

1. Trước khi HLV Kim Sang Sik tới, băng thủ quân của tuyển Việt Nam dưới thời ông Park Hang Seo thuộc về Quế Ngọc Hải rồi sau này là Hùng Dũng và thỉnh thoảng là Bùi Tiến Dũng nếu 2 đồng đội vắng mặt.

Sau này, khi HLV Troussier tiếp quản ghế nóng, việc Quế Ngọc Hải chấn thương và Bùi Tiến Dũng ít được sử dụng, băng thủ quân gần như gắn chặt trên tay Hùng Dũng.

Xét về mọi mặt từ tố chất, chuyên môn đến khả năng kết nối rõ ràng những cái tên nhắc ở trên hoàn toàn xứng đáng giữ vị trí thủ quân của tuyển Việt Nam khi đóng vai tương tự tại CLB.

Và tuyển Việt Nam thành công, giành khá nhiều vinh quang trong phần lớn thời gian hợp đồng dưới thời HLV Park Hang Seo cũng có phần đóng góp từ việc các thủ quân nói trên khi đóng vai trò như sợi dây gắn kết cả đội, giúp chiến lược gia người Hàn Quốc yên tâm ở phòng thay đồ. 

Đỗ Hùng Dũng. Ảnh: SN
2. Qua giai đoạn thăng hoa của HLV Park Hang Seo, tuyển Việt Nam không chỉ tụt dốc và đi xuống dưới thời ông Troussier mà còn đối mặt với cả cuộc khủng hoảng trong cuộc đua băng thủ quân ĐTQG.

Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải hay Hùng Dũng thực tế vẫn còn thi đấu, chưa giải nghệ, nhưng lúc này cơ hội cho cả 3 cựu thủ quân trở lại tuyển Việt Nam không cao.

Hùng Dũng đang chơi không tốt, cùng lúc Quế Ngọc Hải chấn thương và nghỉ phần lớn thời gian của mùa giải 2023/24 nên chẳng dễ được gọi lên tuyển Việt Nam dưới thời ông Kim Sang Sik, ít nhất ở đợt tập trung đầu tiên sắp diễn ra.

Tốt hơn cả là Bùi Tiến Dũng, nhưng so với phong độ cao nhất từng thể hiện hay nhỉnh hơn so với những đồng nghiệp chơi cùng vị trí trung vệ thuộc biên chế Viettel quay lại tuyển Việt Nam cũng chỉ 50-50.

3. Nếu ông Kim Sang Sik bỏ qua vấn đề phong độ và gọi các thủ quân kể trên của những đời HLV trước, rõ ràng tuyển Việt Nam không lo về việc thiếu đi một thủ lĩnh đích thực, ngược lại sẽ là vấn đề lớn đối với chiến lược gia người Hàn Quốc. 

Đỗ Hùng Dũng. Ảnh: SN
 Quế Ngọc Hải hay Bùi Tiến Dũng vắng mặt khó cho HLV Kim Sang Sik tìm được thủ lĩnh đích thực ở tuyển Việt Nam. Ảnh: SN

Cần hiểu rằng, bên cạnh đội ngũ trợ lý, các HLV vẫn luôn cần cho mình một cầu thủ đảm bảo về chuyên môn và sở hữu tố chất chỉ huy hòng trao băng thủ quân nhằm ổn định phòng thay đồ lẫn truyền tải khát vọng trên sân.

Vì lẽ đó, nếu Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng hay Hùng Dũng ổn và trở lại tuyển Việt Nam mọi thứ không có gì phải lo. Còn không, HLV Kim Sang Sik chẳng dễ tìm một cái tên đủ tầm để trao băng thủ quân trong giai đoạn tới.

Điều này là chắc chắn, kể cả khi tuyển Việt Nam vẫn có hàng loạt ngôi sao danh tiếng từ Quang Hải, Hoàng Đức, Tiến Linh… bởi dường như chưa ai đủ tầm hay sở hữu tố chất thủ lĩnh đích thực giống các đàn anh, vì vậy ông Kim Sang Sik mới đau đầu.

Theo Vietnamnet

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện