Văn hoá giải trí

Cúng Tết Thanh minh cần lưu ý những gì?

07:45, 03/04/2022
Để cúng Tết Thanh minh, mọi người thường chuẩn bị lễ vật tươm tất để dâng lên gia tiên tại nhà và đem ra nghĩa trang cúng sau khi sửa sang, dọn dẹp sạch sẽ mộ phần.

Tết Thanh minh là ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của Việt Nam, mang ý nghĩa tri ân  các bậc sinh thành và tưởng nhớ những người thân đã khuất. sự đã hi sinh và duy trì thế hệ con cháu mai sau.

Tết Thanh minh 2022 cần chuẩn bị gì?

Các lễ vật trong ngày Tết Thanh minh gồm mâm cơm và hương, tiền vang, trầu cau… để dâng lên ban thờ gia thần, gia tiên và lễ vật để đưa ra nghĩa trang.

Các phần lễ ở ngoài mộ gồm:

- Hương thơm, tiền vàng, giấy ngũ sắc, quần áo giấy

- Bánh kẹo, hoa quả tươi

- Trầu cau

- Rượu trắng, nước sạch để cúng

Ngoài ra có thể tùy tâm chuẩn bị thêm:

- Đồ ăn chay hoặc mặn (1 đĩa xôi, gà, khẩu thịt…) để dâng lên từng phần mộ

- Một bộ tam sinh

 

 

Lưu ý khi đi tảo mộ Tết Thanh minh

Khi đi tảo mộ, cần lưu ý những điều sau để mọi việc được hanh thông thuận lợi.

Không nên đi vào những nơi hẻo lánh để tránh nguy hiểm. Tốt nhất hãy đi theo lối mòn mà những người đi trước đã để lại.

Phụ nữ mang thai không nên đi tảo mộ vì cơ thể yếu, dễ bị nhiễm lạnh và khí độc ở nghĩa trang.

Khi đi lại cần nhẹ nhàng, cẩn thận. Bạn không nên làm lộn xộn và xới vung đất vụn, đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan xung quanh.

Mộ phần của tổ tiên cần pđược quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi. Đừng quên quét dọn cả phía sau mộ.

Tránh giẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác. Gia đình có trẻ nhỏ nên chú ý trông chừng các bé cẩn thận.

Những người sức khỏe yếu khi trở về nhà nên bước qua chậu than hoặc tắm nước lá bưởi để xua đi  khí độc.

Ý nghĩa của Tết Thanh minh

Với người Việt Nam, ngày Tết thanh minh gắn với nghi lễ tảo mộ, để sửa sang lại phần mộ của gia tộc cho khang trang, sạch sẽ hơn. Vì thế, đây cũng là dịp để mọi người tri ân, tưởng nhớ những người thân đã mất.

Trong dịp Thanh minh, các gia đình thu xếp thời gian ra nghĩa trang, mang theo dụng cụ để chăm sóc mộ phần. Với những ngôi mộ còn chưa xây, mọi người dùng xẻng, cuốc để đắp lại cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ, tránh để trâu bò đến quấy hoặc ngăn rắn, chuột đào hang làm tổ,  mà theo quấy rối sự yên nghỉ của người đã khuất. Những ngôi mộ đã xây thì được quét tước, dọn dẹp. Sau đó, những người tảo mộ bày hương hoa lễ vật, thắp hương làm lễ, sau đó đốt vàng mã.

Không khí các nghĩa trang trong dịp Thanh minh thường nhộn nhịp vì cả trẻ con cũng được cho đi theo để nhận biết phần mộ tổ tiên, học hỏi về lòng kính ngưỡng gia tiên và cách thực hành các nghi lễ truyền thống. Những người sống xa quê cũng thường thu xếp về tảo mộ, không nhất thiết phải về đúng ngày Tết Thanh minh mà có thể chọn bất kỳ ngày nào thuận tiện, rảnh rỗi trong dịp này.

Sự nhân văn của người Việt cũng thể hiện trong dịp Thanh minh qua giúp sửa sang, quét tước cho những nấm mồ vô chủ, hoặc những mộ phần ít người thăm viếng. Khi thắp hương cho mộ phần gia tộc mình, mọi người thường thắp cho mỗi ngôi mộ xung quanh một nén hương.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện